Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Lòng tự trọng là gì? Biểu hiện của lòng tự trọng 

Lòng tự trọng là một trong những phẩm chất tốt đẹp của con người, mà ai cũng cần có. Người có lòng tự trọng sẽ luôn biết cách giữ gìn nhân cách, phẩm giá và đạo đức của bản thân. Vậy lòng tự trọng là gì? Cùng theo dõi bài viết dưới đây của maynenkhi-kobelco.vn để tìm hiểu chi tiết về lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là gì? 

Lòng tự trọng chính là sự coi trọng danh dự, phẩm chất, tư cách của chính bản thân mình. Tự bản thân thấy được giá trị trong chính con người mình. Từ đó coi trọng các giá trị đó, giúp bản thân được người khác tôn trọng, mang lại nhiều giá trị tích cực cho người khác. 

Lòng tự trọng là một đức tính tốt đẹp cần phải có trong mỗi người. Mất lòng tự trọng bạn sẽ gần như mất đi mọi thứ, mất luôn cả giá trị chính mình. Từ đó không thể hiện được chất lượng trong năng lực, quyết định cũng như tiếng nói không còn trọng lượng đối với người khác.

Lòng tự trọng là sự coi trọng danh dự, phẩm chất, tư cách của chính bản thân mình

Người có lòng tự trọng là người luôn biết trị giá của chính mình mình. Biết mình là ai, mình có những gì, mình tự hào về điều gì và không để mọi người xâm phạm đến những điều ấy. Mang đến giá trị thể hiện cho bản thân cũng như là được mọi người xung quanh đánh giá cao.

Người có lòng tự trọng sẽ biết cách bảo vệ lòng tự trọng của mình. Họ bảo vệ cho các quyền và lợi ích của bản thân không để người khác xâm phạm. Người có lòng tự trọng sẽ không làm những thứ đi ngược với lương tâm con người, có những nhận thức chuẩn mực và đúng đắn thể hiện trong cuộc sống.

Cấp bậc của lòng tự trọng 

Lòng tự trọng được chia thành 2 cấp bậc: lòng tự trọng cao và lòng tự trọng thấp. Qua đó có thể thấy cách cư xử và mức độ điều chỉnh hành vi, chuẩn mực của họ tương ứng với từng cấp bậc.

+ Những người có lòng tự trọng thấp thường luôn nhìn nhận vấn đề theo hướng tiêu cực, phiến diện. Họ luôn nghĩ những thứ đang xảy ra không quan trọng đối với họ và có cách cư xử, suy nghĩ dễ dàng làm mất đi giá trị của bản thân.

+ Ngược lại, những người có lòng tự trọng, họ không bao giờ cho phép bất kỳ ai coi rẻ giá trị bản thân mình vì bất cứ điều gì. Họ luôn nhìn nhận, quyết định cũng như là chủ động bảo vệ các lợi ích tốt nhất. Mọi hành động và suy nghĩ của họ đều cho thấy họ là người liêm khiết, chính trực và dám làm dám nhận.

Vai trò và ý nghĩa của lòng tự trọng đối với cuộc sống con người

Ý nghĩa của lòng tự trọng

Lòng tự trọng không chỉ là một phẩm chất cao quý, mà còn mang đến nhiều ý nghĩa tích cực cho con người. Lòng tự trọng chính là giá trị của mỗi con người, cũng như thể hiện trong giá trị cuộc sống của họ. Phản ánh với các ý nghĩa nổi bật như sau:

– Lòng tự trọng giúp chúng ta biết cách tôn trọng bản thân mình cũng như tôn trọng người khác. Nhìn nhận các quyền lợi, tiếp cận hiệu quả trong nhu cầu và giới hạn của quyền lợi đó.

– Tạo động lực để chúng ta có thể vượt qua mọi khó khăn, gian khổ trong cuộc sống. Mang đến cách nhìn tích cực, để hoàn thành nhiệm vụ được giao và luôn ở động thái sẵn sàng. Lòng tự trọng là động lực để chúng ta mạnh mẽ tiến bước và gặt hái nhiều thành công. Qua đó, còn giúp con người tìm kiếm được các lý tưởng cao đẹp và có thái độ sống tích cực hơn.

Đạt Lai Lạt Ma nói về lòng tự trọng

– Lòng tự trọng giúp chúng ta nâng cao phẩm giá và sự uy tín cho bản thân mỗi con người. Từ đó cũng đánh giá và nhìn nhận về con người trong xã hội trực quan hơn.

– Lòng tự trọng giúp chúng ta nhận được nhiều sự yêu quý, nể phục và tôn trọng. Có được tiếng nói, giá trị cống hiến cũng như là bài học cho người khác. Trở thành các tấm gương đẹp về nhận thức và thái độ sống tích cực đối với cộng đồng.

Vai trò của lòng tự trọng đối với chính bản thân con người

Lòng tự trọng giúp chúng ta nhìn nhận các vấn đề theo hướng tích cực. Giúp con người xác định được giới hạn của công việc, của các mối quan hệ. Cũng như không cho phép các khó khăn, làm trở ngại tác động đến sự cố gắng, sáng tạo của ta. Lòng tự trọng sẽ trở thành động lực và sự tự tin, giúp con người vững bước trên con đường của chính mình. Sẵn sàng thích ứng và thay đổi trong mọi hoàn cảnh của cuộc sống.

Lòng tự trọng thấp ảnh hưởng tiêu cực đến các mối quan hệ của bạn 

Lòng tự trọng còn giúp chúng ta sống đúng với lương tâm, trách nhiệm, đúng chuẩn mực. Không cho phép bản thân làm những việc sai trái, vi phạm đạo đức, vi phạm pháp luật,… Chính sự tự trọng đã mang đến thước đo trong giới hạn bản thân con người. Đặt mình vào vị thế của người khác để điều hòa tốt các mối quan hệ xung quanh.

Lòng tự trọng giúp chúng ta nhận ra phần còn hạn chế của chính mình. Nhìn nhận, thay đổi là điều tất yếu để con người hoàn thiện, trở thành phiên bản tốt hơn. Để từ đó không ngừng nỗ lực, không ngừng vươn lên, giúp bản thân hoàn thiện hơn.

Bác Hồ nói về lòng tự trọng của con người

Lòng tự trọng thể hiện trong các khía cạnh cuộc sống

Trong gia đình, nếu như thiếu đi lòng tự trọng, các thành viên sẽ không tôn trọng lẫn nhau. Nhờ có tự trọng mà vai vế lớn nhỏ được xác định. Có sự tôn trọng, kính trên nhường dưới, có sự lắng nghe và chia sẻ với nhau. Đặc biệt khi gia đình là nơi để về, gia đình sẽ bao bọc che chở cho con người trước những giông tố cuộc đời.

Lòng tự trọng thể hiện trong mối quan hệ gia đình

Trong xã hội, nếu có quá nhiều người thiếu đi lòng tự trọng thì không sớm thì muộn cũng xuất hiện vô vàn những kẻ dối trá, sẵn sàng chà đạp lên những nguyên tắc, chuẩn mực tốt đẹp giữa người với người. Và pháp luật, các chuẩn mực xã hội và chuẩn mực đạo đức mà lòng tự trọng được nâng lên.

Nhờ đó, hành vi giả dối, lừa lọc sẽ được ngăn chặn và biến mất dần trong xã hội. Từ đó nhân lên vai trò và ý nghĩa của các phẩm chất, đức tính tốt đẹp khác trong mỗi con người. Cũng như giúp các mối quan hệ xã hội được vun đắp, phát triển, nâng cao.

Các giá trị của lòng tự trọng

Sống mà có lòng tự trọng con người sẽ không làm những điều lừa gạt, dối trá. Có thể, người khác không biết bạn làm điều xấu nhưng chính bạn sẽ biết rõ. Chẳng hạn như:

 • Một học sinh biết tự trọng sẽ không gian dối trong học tập, trong thi cử. Sẽ nghiêm túc thực hiện các công việc học tập, rèn luyện.
 • Một công chức nhà nước có lòng tự trọng sẽ tự giác hoàn thành các nhiệm vụ, không lợi dụng chức vụ để tư lợi riêng. Từ đó biết bài trừ được các hành vi vi phạm được chủ thể có chức quyền thực hiện.
 • Một công dân có lòng tự trọng sẽ tự giác tôn trọng pháp luật; cũng như tôn trọng và thực hiện các chuẩn mực đúng đắn trong đời sống cộng đồng.
 • Một con người biết tự trọng sẽ không cách nào phản bội đi lòng tin của người khác. Giúp con người có cơ sở chắc chắn để sẵn sàng tin tưởng và yêu thương, giúp đỡ lẫn nhau.

Biểu hiện của lòng tự trọng

Khi nhịp sống ngày càng hối hả xô bồ thì lòng tự trọng ngày càng cần được đề cao. Chúng ta cần phải có lòng tự trọng để biết cách đối nhân xử thế, biết mình nên làm gì và muốn làm gì để phân biệt được đúng – sai, phải – trái, ngăn chặn bản thân làm những việc sai trái với lương tâm. Qua đó có những biểu hiện tự trọng cụ thể, rõ ràng trong cuộc sống và nhận thức.

Mỗi chúng ta không phải ai sinh ra cũng hoàn hảo. Ai cũng có những khuyết điểm riêng cần khắc phục và sửa chữa từng ngày. Do đó mỗi người cần thể hiện lòng tự trọng, cần không ngừng trau dồi để mang đến các giá trị thể hiện hiệu quả của bản thân với ngoài xã hội. Và lòng tự trọng sẽ là kim chỉ nam dẫn đường giúp chúng ta có hướng đi cụ thể, rõ ràng cho bản thân. Cũng như giúp ta đánh giá thái độ sống, đánh giá giá trị của một con người.

Trong cuộc sống này, lòng tự trọng luôn hiện hữu trong mọi hoạt động sống thường ngày, từ những việc to lớn cho đến những hành động, cử chỉ nhỏ bé. Phản ánh trong từng suy nghĩ, hành vi được con người thực hiện. Qua đó phản ánh nhu cầu, quyết định và tư tưởng của họ đối với các sự vật, mọi người xung quanh.

Bảo vệ môi trường sống là biểu hiện của lòng tự trọng

Có thể kể ra một vài biểu hiện cụ thể của lòng tự trọng như:

 • Luôn cố gắng hoàn thành tốt nhất công việc mình, chịu trách nhiệm bằng chính năng lực bản thân. Thể hiện các chuyên môn, đảm nhận công việc trên tinh thần lắng nghe, tiếp thu và hoàn thành tốt nhất công việc.
 • Sẵn sàng đứng ra chịu mọi trách nhiệm khi có vấn đề xảy ra. Không bao giờ đổ lỗi cho người khác để chối bỏ sai sót của bản thân. Mà phải để bản thân xác định được chính xác thực lực, so sánh với mặt bằng xung quanh để rút ra bài học cho chính mình.
 • Tự nhận ra lỗi lầm, thiếu sót của bản thân và chân thành lắng nghe góp ý của người khác với thái độ cầu tiến.
 • Luôn sống nhã nhặn, chan hòa vui vẻ với người khác. Người có lòng tự trọng, họ luôn ý thức được rằng tôn trọng người khác là tôn trọng chính bản thân mình.
 • Có chứng kiến riêng, kiên định với các định hướng, mục tiêu của bản thân, không bị ảnh hưởng, tác động bởi những yếu tố tiêu cực.
 • Ngoài ra, tự trọng còn được thể hiện rõ nét trong nhiều hành động nhỏ như: không tham lam tiền bạc của người khác, nhặt được của rơi trả lại cho người đánh mất. Lỡ va chạm vào người khác khi tham gia giao thông thì sẽ nhận lỗi, xin lỗi, hỏi han tình hình người đó cẩn thận,….

Những người giả vô gia cư để lấy quà từ thiện là biểu hiện của sự thiếu lòng tự trọng 

Bên cạnh đó, ta cũng có kể ra một số biểu hiện của người thiếu lòng tự trọng. Lòng tự trọng không chỉ là phẩm chất tốt đẹp tạo nên giá trị cho mỗi người mà còn tác động trực tiếp đến toàn xã hội. Ngày nay có rất nhiều người, nhiều việc thể hiện sự thiếu lòng tự trọng.

 • Học sinh tìm cách gian lận quay cóp trong các kỳ thi, sinh viên sao chép lại luận văn trong mỗi kỳ thi tốt nghiệp.
 • Ngoài đường nhiều người ngang nhiên đi vào đường ngược chiều hay vượt đèn đỏ khi không có cảnh sát giao thông. Đi xe máy lên các vỉa hè hay đi vào làn đường dành riêng cho người đi bộ, xe đạp.
 • Nơi công sở người ta vẫn còn làm việc riêng trong giờ hành chính hay dùng điện thoại cơ quan để trò chuyện cá nhân hàng giờ.
 • Nơi công cộng nhiều người gây phiền hà cho mọi người xung quanh khi không có ý thức giữ vệ sinh bảo vệ môi trường, gây rối trật tự nơi công cộng.

Bài viết trên là những nội dung về Lòng tự trọng là gì? Biểu hiện của lòng tự trọng. Hi vọng rằng sau khi tham khảo bài viết bạn đọc đã có được câu trả lời cho những thắc mắc của bản thân, biết được lòng tự trọng giúp chúng ta những gì. Cảm ơn bạn đọc đã theo dõi và đồng hành cùng maynenkhi-kobelco.vn.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất