Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức liên quan

Freelancer là gì? Một số nghề freelancer phổ biến với thu nhập cao

Hiện nay, freelance là một hình thức làm việc phổ biến được rất nhiều các bạn trẻ yêu thích. Vậy thì freelancer là gì bạn đã biết chưa? Nếu chưa thì bài viết dưới đây của maynenkhi-kobelco.vn sẽ giúp bạn hiểu hơn về công việc này cũng như tổng hợp các nghề freelancer với thu nhập cao tại Việt Nam.

Tìm hiểu thêm về nghề freelancer là gì?

Công việc freelancer là gì?. Freelancer là thuật ngữ được dùng để chỉ những người làm công việc tự do. 

Freelancer là những người làm công việc tự do không bị gò bó về thời gian

Freelancer là những người làm công việc tự do không bị gò bó về thời gian

Khác với nhân viên công sở thông thường, những người làm việc tự do được trả tiền để thực hiện những công việc cho khách hàng, chủ dự án nhưng không có bất cứ sự ràng buộc nào về thời gian hay địa điểm làm việc, miễn là họ hoàn thành công việc ấy theo đúng tiến độ và hiệu quả.

Ưu và nhược điểm của việc làm freelancer là gì?

Ưu điểm

- Không bị ràng buộc về địa điểm làm việc, các freelancer sẽ không phải hàng ngày đến cơ quan ngồi làm việc một chỗ mà có thể làm ở bất cứ đâu mà bạn muốn như là ở nhà, quán cafe,…

- Luôn chủ động về thời gian, có thể tự quyết định thời gian làm việc miễn là hoàn thành công việc được giao đúng tiến độ và đúng yêu cầu.

- Một freelancer có thể làm rất nhiều công việc một lúc, nên sẽ có được nhiều khoản thu nhập khác nhau.

- Có cơ hội để làm việc với không chỉ doanh nghiệp Việt Nam mà còn có thể làm ở bất cứ doanh nghiệp quốc tế nào.

- Được thử sức ở nhiều lĩnh vực khác nhau để cải thiện kỹ năng làm việc, từ đó hoàn thiện bản thân mình hơn.

- Mở rộng được các mối quan hệ, có thêm cơ hội hợp tác và phát triển với nhiều người.

Các freelancer có thể ngồi làm việc ở bất cứ đâu mà họ muốn

Các freelancer có thể ngồi làm việc ở bất cứ đâu mà họ muốn

Nhược điểm

- Khó khăn lớn nhất của freelancer là tìm kiếm dự án khi mới vào nghề vì vậy cần phải có sự kiên trì và kinh tế khi quyết định theo đuổi lĩnh vực này.

- Freelancer là ngành nghề còn rất mới và có nhiều cơ hội để phát triển nên đang được rất nhiều bạn trẻ theo đuổi; do đó sự cạnh tranh là điều khó tránh khỏi, đặc biệt là với những công việc đơn giản như là dịch thuật, tăng like…

- Có khả năng gặp phải lừa đảo bởi freelancer có tính chất là làm việc mà không có hợp đồng hay ràng buộc pháp lý cụ thể nào với doanh nghiệp, thậm chí là còn chưa từng được gặp mặt đối tác. Chính vì vậy, nguy cơ bị quỵt tiền, giảm tiền công hoàn toàn có thể xảy ra.

- Thu nhập bấp bênh, không ổn định hàng tháng.

Tổng hợp các nghề freelancer phổ biến hiện nay với mức thu nhập cao

Nghề viết bài trên các blog

Một hình thức công việc quen thuộc của nghề freelancer chính là viết lách, đây luôn là sự lựa chọn hàng đầu khi tham gia vào ngành nghề này. 

Tuy nhiên, nếu bạn chưa thể hình dung được những gì mình sẽ cần làm thì có thể bạn sẽ không nhận ra được có bao nhiêu loại công việc viết bài tự do khác nhau, bao gồm cả copywriting, viết blog cho các kênh truyền thông xã hội, viết bài giới thiệu sản phẩm, mỗi công việc lại có đặc thù và kinh nghiệm viết lách khác nhau.

Viết blog là 1 trong những công việc phổ biến của freelancer

Viết blog là 1 trong những công việc phổ biến của freelancer

Tiếp thị và PR sản phẩm - Marketing freelancer

Đây là hình thức công việc đem lại nhiều lợi nhuận cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, một số công ty sẽ chỉ cần tiếp thị và PR ngắn hạn nên họ sẽ thuê những freelancer thực hiện các công việc này bao gồm chạy quảng cáo, SEO, seeding, tối ưu hóa bài viết,... Và công việc này đòi hỏi có tính chuyên môn cao nên mức lương được trả cũng sẽ khá hấp dẫn.

Công việc liên quan đến tiếp thị liên kết - Affiliate marketing

Công việc tiếp thị liên kết hay affiliate marketing ngày nay đã dần phổ biến trên các trang mạng xã hội, phù hợp cho mọi lứa tuổi. Freelancer sẽ được cung cấp 1 đường link (URL) có chứa các mã code riêng phía dưới mỗi bài viết, video,... nhằm quảng bá cho sản phẩm/dịch vụ của nhà cung cấp. 

Chỉ cần khách hàng thực hiện quá trình mua sản phẩm thông qua đường link chứa mã code, bạn sẽ được nhận tiền hoa hồng.

Công việc nhập dữ liệu (Data entry freelancer)

Công việc này yêu cầu bạn phải có máy tính riêng để có thể nhập và xử lý dữ liệu, soạn các bài báo cáo,... theo yêu cầu từ công ty đã thuê bạn. Ngoài ra với vị trí nhập dữ liệu, bạn sẽ phải có được sự cẩn thận, tỉ mỉ nhưng lại không đòi hỏi quá nhiều chất xám. 

Bên cạnh đó, bạn cũng cần rèn luyện khả năng đánh máy khoảng 60 từ/phút hoặc hơn thế để hoàn thành công việc được giao nhanh chóng, đúng tiến độ.

Nhập liệu là công việc yêu cầu bạn phải có máy tính riêng

Nhập liệu là công việc yêu cầu bạn phải có máy tính riêng

Chỉnh sửa các nội dung và biên soạn lại lỗi - Editor freelance

Công việc chính của các editor freelance đó chính là đọc đi đọc lại nhiều lần một tài liệu được cung cấp bởi khách hàng. Sau đó sẽ bắt đầu chỉnh sửa lỗi chính tả và ngữ pháp xuất hiện trong tài liệu. 

Những editor chuyên nghiệp sẽ sở hữu kỹ năng đọc nhanh và thậm chí là đưa ra những lời khuyên chỉnh sửa rất hiệu quả.

Làm báo cáo khảo sát cho các doanh nghiệp

Một số doanh nghiệp thuộc lĩnh vực dịch vụ sẽ có các hình thức khảo sát khách hàng để cải thiện chất lượng phục vụ. Thay vì phải bỏ một khoảng tiền lớn để gửi đến từng khách hàng thì họ sẽ thuê những freelancer thực hiện khảo sát giúp để tiết kiệm được nhiều chi phí hơn. 

Làm công việc liên quan đến review sản phẩm, dịch vụ

Ngày nay các khách hàng có xu hướng chọn đọc những chia sẻ có tính trải nghiệm từ nhiều nguồn khác nhau mới quyết định mua: sách, mỹ phẩm, quán ăn,... Do đó những freelancer có khả năng viết lách hay giao tiếp tốt sẽ rất phù hợp với công việc này.

Võ Hà Linh là một Tiktoker nổi tiếng chuyên về review mỹ phẩm

Võ Hà Linh là một Tiktoker nổi tiếng chuyên về review mỹ phẩm

Công việc dịch thuật

Nếu bạn là người có niềm yêu thích với ngôn ngữ thì đây sẽ chính là công việc dành riêng cho bạn. Với vị trí là dịch giả, bạn sẽ nhận được tài liệu từ phía khách hàng và thực hiện dịch nội dung có trong đó sang một ngôn ngữ được yêu cầu. 

Để phục vụ cho công việc, bạn cần phải sở hữu kiến thức chuyên môn, cũng như nắm vững các thuật ngữ chuyên ngành để dễ dàng phiên dịch nội dung theo nghĩa chuẩn xác nhất.

Sáng tạo, thiết kế website

Hiện nay các đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng web để xây dựng thương hiệu ngày càng nhiều hơn. Do đó nếu bạn giỏi việc thiết kế website thì bạn có thể làm công việc này tại nhà. 

Đối với công việc này, bạn có thể làm việc cho cả công ty trong và ngoài nước. Dĩ nhiên, các doanh nghiệp sẽ đòi hỏi rất cao về kỹ năng chuyên môn cho vị trí thiết kế website. 

Khách hàng của freelancer dạng này sẽ thường là những chủ shop, doanh nghiệp, công ty,... Bên cạnh đó, freelancer cũng có thể tự tạo ra nhiều thiết kế và rao bán ngay trên mạng xã hội hoặc website khác.

Công việc thiết kế web đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp

Công việc thiết kế web đòi hỏi kỹ năng chuyên nghiệp

Sáng tạo content

Đây là công việc yêu cầu bạn phải có nhiều kiến thức cũng như am hiểu chuyên sâu về lĩnh vực ấy để có thể sáng tạo ra những nội dung có khả năng thu hút được lượng lớn khách hàng quan tâm tới doanh nghiệp. 

Công việc chính của người sáng tạo content thường là lên kế hoạch đồng thời triển khai nội dung cho fanpage, website bán hàng hoặc các blog chia sẻ.                                                                  

Trở thành một YouTuber

Thời gian đầu, Youtuber sẽ không có được khoản thu nhập nào. Tuy nhiên sau một thời gian liên tục chia sẻ những nội dung có chất lượng tốt và theo kịp xu hướng thì kênh Youtube của bạn sẽ được nhiều người quan tâm và theo dõi hơn.

Khi đạt được 1 lượt người follow đủ tới mức nhất định thì bạn có thể kiếm tiền từ chính kênh Youtube của mình.

Cung cấp các dịch vụ hỗ trợ SEO website

SEO đang ngày càng trở thành công cụ Marketing đắc lực cho mỗi doanh nghiệp và công ty. SEO giúp cho website của doanh nghiệp có thể hiển thị trên trang đầu của công cụ tìm kiếm như Google, Cốc Cốc,... mỗi khi khách hàng tra cứu các từ khóa có liên quan tới dịch vụ hoặc sản phẩm. 

Và từ đó, doanh nghiệp tăng được traffic cho website cũng như quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn nhiều. Nhờ thế mà ngày càng nhiều doanh nghiệp tìm kiếm các freelancer chuyên cung cấp dịch vụ SEO website hơn.

Các freelancer cũng có thể cung cấp dịch vụ SEO

Các freelancer cũng có thể cung cấp dịch vụ SEO 

Một số kỹ năng quan trọng để trở thành một freelancer chuyên nghiệp

- Thành thạo các kỹ năng chuyên môn: Trình độ chuyên môn là một trong những yếu tố cần thiết với một số ngành như thiết kế website, SEO website,... 

- Biết cách quản lý thời gian hợp lý: Công việc tự do, không bị giám sát bởi ai sẽ là điều kiện tốt cho những freelancer trong công việc. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải quản lý được thời gian của mình cho hợp lý để hoàn thành deadline.

- Kỹ năng giao tiếp tốt: Freelancer sẽ là người làm việc trực tiếp với những công ty tuyển dụng. Do đó, họ phải có kỹ năng giao tiếp để trao đổi và thương lượng các vấn đề liên quan.

- Khả năng đàm phán thông minh: Kỹ năng đàm phán tốt sẽ giúp rất nhiều cho bạn trong quá trình thỏa thuận, đặc biệt là thương lượng về lương thưởng.

- Tính linh hoạt cao: Trở thành 1 freelancer, bạn phải linh hoạt trong việc sắp xếp công việc cũng như là thời gian hoàn thành công việc một cách hợp lý nhất. Thông thường, freelancer gần như sẽ tự mình thực hiện toàn bộ dự án nhận được từ khách hàng. 

- Có trách nhiệm với đầu công việc được giao: Khi bạn đã nhận được dự án và thỏa thuận với khách hàng thì bạn cần phải nghiêm túc thực hiện công việc được giao.

Dù không bị gò bó về thời gian thì bạn cũng nên hoàn thành đúng deadline

Dù không bị gò bó về thời gian thì bạn cũng nên hoàn thành đúng deadline

Hy vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho bạn những thông tin hữu ích nhất về công việc của một freelancer. Và từ đó có thể tiến xa hơn trên con đường nghề nghiệp mà mình đã chọn nhé!


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất