Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức liên quan

Hạnh phúc là gì? Sống như thế nào là hạnh phúc?

Có lẽ chúng ta đã quá quen với những câu nói chúc mừng hạnh phúc, những lời cầu ước hạnh phúc, tuy nhiên khi được hỏi hạnh phúc là gì thì không phải ai cũng trả lời được ngay. Vậy hạnh phúc là gì, sống hạnh phúc là gì, cùng maynenkhi-kobelco.vn tìm hiểu trong bài viết sau đây. 

Khái niệm hạnh phúc là gì? 

Hạnh phúc được định nghĩa là một trạng thái cảm xúc tích cực của con người khi được thỏa mãn nhu cầu nào đó mang tính trừu tượng.

Khi nhắc về hạnh phúc, chúng ta có thể nói về cảm nhận của bản thân trong thời điểm hiện tại hoặc cách chúng ta cảm nhận về cuộc sống. Những người hạnh phúc thường sẽ vui vẻ, yêu đời, có cảm xúc và suy nghĩ tích cực, ít khi tức giận, buồn tủi. 

Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc tích cực của con người

Hạnh phúc là trạng thái cảm xúc tích cực của con người

Theo quan điểm tâm lý học, hạnh phúc có hai thành phần chính là:

  • Sự cân bằng của cảm xúc: Mọi người đều trải qua những xúc cảm, tâm trạng tích cực đan xen tiêu cực. Hạnh phúc thường sẽ liên quan tới các trải nghiệm tích cực hơn là cảm giác tiêu cực.
  • Sự hài lòng trong cuộc sống: điều này liên quan trực tiếp đến mức độ cảm thấy thỏa mãn của bạn tới đâu trong các lĩnh vực khác nhau của cuộc sống bao gồm: các mối quan hệ, công việc, thành tích học tập và những thứ khác mà bạn cho là quan trọng.

Các dạng hạnh phúc thường thấy

– Tự hào: Cảm giác hài lòng về điều gì đó mà bạn hoàn thành được hoặc chứng kiến thành công của những người bạn quan tâm, bạn sẽ cảm thấy thích thú.

– Sự hào hứng: Cảm giác hạnh phúc có liên quan tới việc mong đợi một điều gì đó với hy vọng tích cực.

– Niềm vui: Dạng hạnh phúc mà chúng ta dễ dàng lĩnh hội và trải nghiệm nhất chính là niềm vui. Chúng luôn ở xung quanh chúng ta trong cuộc sống hàng ngày, chẳng hạn như khi chúng ta theo đuổi đam mê của mình hoặc được làm những gì chúng ta yêu thích. Đây là một cảm giác tương đối ngắn ngủi được cảm nhận ở thời điểm hiện tại.

– Hài hước: Hài hước cũng là một loại hạnh phúc mà chúng ta có thể tiếp cận được. Không có nghi ngờ gì về khả năng của tiếng cười trong việc cải thiện thái độ, cảm xúc của chúng ta. Bất kể lúc đó có cảm thấy đau khổ như thế nào, thì việc xem những bộ phim thú vị, nghe những câu chuyện hài hước hoặc những bức ảnh và video hài hước có thể khiến ta mỉm cười dù chỉ một chút.

Hạnh phúc là biết ơn, lạc quan, mãn nguyện, tự hào,...

Hạnh phúc là biết ơn, lạc quan, mãn nguyện, tự hào,...

– Lạc quan: Khi chúng ta nghĩ rằng những điều tốt đẹp sẽ xảy đến trong cuộc sống của mình, chúng ta sẽ cảm thấy hy vọng. Hạnh phúc của bạn sẽ đến từ cảm giác lạc quan về tương lai đáng yêu. Hạnh phúc là cách nhìn nhận cuộc sống với cái nhìn lạc quan, đầy tích cực.

– Biết ơn: Cảm xúc tích cực có liên quan tới sự biết ơn và khen ngợi. Không giống như sự lạc quan, lòng biết ơn chỉ là một cảm xúc nhất thời. Điều quan trọng là chúng ta phải trân trọng những niềm vui như thế này. 

– Tình yêu: Có rất nhiều loại tình yêu khác nhau, bao gồm cả tình yêu lý tưởng trong sáng và tình yêu gia đình bên cạnh tình cảm lãng mạn thông thường. Dù bạn có tình yêu như thế nào, chỉ cần bạn có được nó, là cuộc sống của bạn đã rất viên mãn rồi.

– Mãn nguyện: Loại hạnh phúc này có liên quan tới cảm xúc thỏa mãn. Khi chúng ta hoàn thành được mục tiêu đã đặt ra, chúng ta sẽ cảm thấy hoàn thành. Và hạnh phúc không phải là trạng thái “được cài đặt mặc định” trong cuộc sống của bạn cho đến khi nào bạn khám phá ra mục đích thực sự của mình trong cuộc sống. 

Biểu hiện của hạnh phúc

Khái niệm về hạnh phúc là gì khá trừu tượng, nhận thức về sự hạnh phúc có thể khác nhau ở mỗi con người, thế nhưng biểu hiện chung của những người đang hạnh phúc lại rất rõ ràng. Nếu bạn thắc mắc “sống hạnh phúc là gì?” vậy hãy xem những biểu hiện sau đây:

  • Người hạnh phúc sẽ cảm thấy thỏa mãn với cuộc sống của mình, có cảm giác đang được sống một cuộc sống mà mình mong muốn. Họ không than vãn về chuyện công việc khó khăn, học tập vất vả hay là bị tiền bạc chi phối quá nhiều.

Sống hạnh phúc là sống hài lòng với từng khoảnh khắc

Sống hạnh phúc là sống hài lòng với từng khoảnh khắc 

  • Người hạnh phúc cảm nhận rằng hoàn cảnh sống của mình tốt đẹp. Những điều mà đang làm khiến bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái. Dù cho có gặp phải khó khăn bạn cũng sẵn sàng để đương đầu và vượt qua. Đó cũng chính là biểu hiện cho thấy sự hạnh phúc luôn thường trực.
  • Hạnh phúc là khi bạn cảm thấy rằng bạn đã hoàn thành (hoặc sẽ hoàn thành) được những gì mà bạn mong muốn trong cuộc sống.
  • Và còn một biểu hiện nữa là tâm trạng tích cực luôn chiếm phần lớn thời gian sống của bạn thay vì sự tiêu cực.

Một điều quan trọng cần lưu ý là hạnh phúc không phải là một trạng thái hưng phấn liên tục. Thay vào đó, hạnh phúc chính là cảm giác tổng thể khi trải qua nhiều cảm xúc tích cực hơn là những cảm xúc tiêu cực.

Những người cảm thấy hạnh phúc vẫn sẽ cảm nhận được toàn bộ các cung bậc cảm xúc của con người - thỉnh thoảng sẽ tức giận, thất vọng hay chán nản, cô đơn và thậm chí là buồn bã. Nhưng kể cả khi phải đối mặt với phiền hà, họ vẫn có một niềm lạc quan tiềm ẩn rằng mọi thứ rồi sẽ trở nên tốt đẹp hơn, họ có thể đối diện được với những gì đang diễn ra, và họ sẽ sớm cảm thấy vui vẻ hạnh phúc trở lại.

Chúng ta cần làm gì để có được một cuộc sống hạnh phúc?

Theo nhiều nghiên cứu, một số người thường có cơ sở hạnh phúc tự nhiên cao hơn - một nghiên cứu quy mô lớn với hơn 2000 cặp song sinh đã chỉ ra rằng khoảng 50% của sự hài lòng trong cuộc sống nói chung đến từ gen di truyền, 10% do tác động ngoại cảnh, và 40% do các hoạt động cá nhân quyết định.

Vì vậy, dù bạn có thể không kiểm soát được hoàn toàn “mức độ” hạnh phúc của mình là bao nhiêu, nhưng vẫn có những thứ mà bạn có thể làm để khiến cho cuộc sống thêm tốt đẹp và viên mãn. Kể cả khi sự hạnh phúc nhất của từng cá nhân có thể bị giảm sút theo thời gian, đó là lý do mà tất cả mọi người cần phải có ý thức khi theo đuổi.

Luyện tập thể dục, thể thao thường xuyên

Luyện tập thể dục, thể thao tốt cho cả thể chất và tinh thần của bạn. Hoạt động thể chất có liên quan trực tiếp đến một loạt các lợi ích về thể chất và tâm lý, bao gồm cả việc cải thiện tâm trạng. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tập thể dục thường xuyên đóng vai trò trong việc ngăn ngừa các triệu chứng của bệnh trầm cảm, bằng chứng cũng cho thấy rằng nó cũng có thể giúp mọi người hạnh phúc hơn.

Ngay cả một chút hoạt động thể dục cũng làm gia tăng sự hạnh phúc - những người hoạt động thể chất mỗi ngày ít nhất 10 phút hay chỉ tập thể dục một lần một tuần sẽ có mức độ hạnh phúc cao hơn những người không bao giờ tập thể dục.

Châm ngôn hay về sống hạnh phúc

Châm ngôn hay về sống hạnh phúc

Thể hiện lòng biết ơn

Trong một nghiên cứu gần đây, những người tham gia được yêu cầu viết bất kỳ từ 10 đến 20 phút mỗi đêm trước khi đi ngủ. Một vài người được yêu cầu viết về những điều gây khó chịu trong ngày, một số khác viết về các sự kiện chung, và số còn lại viết về những điều mà họ cảm thấy biết ơn. Kết quả cho thấy những người viết về sự biết ơn đã gia tăng các cảm xúc tích cực, tăng hạnh phúc chủ quan và cải thiện được sự hài lòng trong cuộc sống.

Việc lưu giữ một danh sách biết ơn là một điều dễ dàng, có thể thực hiện được, đơn giản và dễ chịu để thúc đẩy tâm trạng của bản thân. Hãy thử dành ra một vài phút mỗi tối để viết ra hoặc nghĩ tới những điều mà trong ngày hôm đó khiến bạn cảm thấy biết ơn.

Tìm ra mục đích sống

Những người cảm thấy bản thân mình có mục đích sẽ có một cuộc sống tốt hơn và cảm thấy trọn vẹn hơn. Mục đích sống liên quan đến việc nhìn nhận cuộc sống của mình có những mục tiêu, định hướng và ý nghĩa. Nó có thể giúp bạn cải thiện hạnh phúc, bằng cách thúc đẩy các hành vi lành mạnh hơn.

Một vài điều bạn có thể giúp tìm thấy mục đích sống bao gồm:

  • Khám phá ra sở thích hay đam mê của bản thân
  • Tham gia các hành động vì lợi ích chung của xã hội và có lòng vị tha hơn
  • Làm việc để giải quyết những điều bất công tồn tại trong xã hội
  • Tìm ra những điều mới mẻ mà bạn mong muốn học hỏi thêm

Câu thoại hay về việc tìm ra mục đích sống trong phim The Pursuit of Happyness(2006)

Câu thoại hay về việc tìm ra mục đích sống trong phim The Pursuit of Happyness(2006)

Mục đích sống còn bị ảnh hưởng bởi rất nhiều yếu tố, nhưng đó cũng là thứ mà bạn có thể trau dồi thêm. Nó liên quan đến việc tìm ra một mục tiêu mà bạn thực sự quan tâm sâu sắc, điều đó sẽ khiến bạn tham gia vào các hoạt động hiệu quả, tích cực để hướng tới mục tiêu cuối cùng ấy.

Flop là gì? Ý nghĩa, một số thuật ngữ liên quan đến Flop

Quyền mưu cầu hạnh phúc là gì?

Mưu cầu hạnh phúc là mục tiêu, là một quyền rất cơ bản của con người. Bất cứ ai cũng có quyền được đi tìm kiếm và tận hưởng hạnh phúc. Quyền mưu cầu hạnh phúc của con người đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh nhắc tới trong bản Tuyên ngôn Độc lập năm 1945: “Hỡi đồng bào cả nước. Tất cả mọi người đều sinh ra có quyền bình đẳng. Tạo hóa cho họ những quyền không ai có thể xâm phạm được; trong những quyền ấy, có quyền được sống, quyền tự do và quyền mưu cầu hạnh phúc”.

Quyền mưu cầu hạnh phúc được nhắc đến trong Tuyên Ngôn Độc Lập 1945

Quyền mưu cầu hạnh phúc được nhắc đến trong Tuyên Ngôn Độc Lập 1945

Như vậy mưu cầu hạnh phúc là quyền mà bất cứ công dân nào cũng được thực hiện. Không phân chia đẳng cấp, giàu nghèo, giới tính, ai cũng xứng đáng có được hạnh phúc trong cuộc sống của chính mình.

Bài viết những chia sẻ của maynenkhi-kobelco.vn về hạnh phúc là gì? Sống hạnh phúc là gì? Còn vô vàn điều mà chúng ta có thể nói với nhau khi bàn về hạnh phúc. Hy vọng bạn đọc sẽ nhận ra các giá trị đích thực của cuộc sống và cảm thấy hạnh phúc, an yên ngay lúc này.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất