Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Deadline là gì? Cách chạy Deadline hiệu quả trong công việc

Chắc hẳn bạn đọc đã nhiều lần nghe đến cụm từ “Deadline” hay thậm chí đã từng ít nhất một lần trải nghiệm cảm giác chạy Deadline như thế nào. Tuy là vậy, nhưng bạn có thực sự hiểu khái niệm, ý nghĩa chạy Deadline là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Deadline là gì? 

Deadline là một từ Tiếng Anh, là sự kết hợp giữa từ dead (có nghĩa là c.h.ế.t, không hoạt động,...) và từ line (có nghĩa là giới hạn, ranh giới, đường kẻ,...). Khi kết hợp hai từ đấy là chúng ta sẽ được thuật ngữ “Deadline” mang ý nghĩa là thời hạn cuối cùng, thời điểm phải hoàn thành công việc , hạn chót, ranh giới không được vượt quá.

Deadline là thời điểm phải hoàn thành công việc

Deadline là thời điểm phải hoàn thành công việc

Deadline là gì trên facebook?. Hiện nay, Deadline được dùng nhiều với mục đích để chỉ giới hạn thời gian nhất định mà bạn phải hoàn thành một hay nhiều công việc, nhiệm vụ nào đó đã được giao. Mục đích của Deadline là để ràng buộc, đốc thúc bạn cố gắng làm việc, hoàn thành các công việc đúng tiến độ và mang lại hiệu quả tốt nhất. 

Chạy Deadline là gì?

Chạy Deadline là để nói đến tình trạng gấp rút, cố gắng làm việc hết công suất để hoàn thành các nhiệm vụ được giao trước thời điểm mà cấp trên yêu cầu. Ví dụ như, khi trưởng phòng yêu cầu bạn lập một bản báo cáo và gửi đi trước 18h (tức 6 giờ chiều) trong ngày, nhưng vì nhiều yếu tố khách quan mà đến 16h (tức 4 giờ chiều) bạn mới có thời gian để lập báo cáo. 

Khi ấy bạn sẽ cố gắng làm việc, tập trung cao độ để đẩy nhanh tiến độ cho kịp với thời điểm mà trưởng phòng yêu cầu bạn gửi báo cáo đi, tình trạng như này được gọi là chạy Deadline.

Chạy Deadline là tình trạng gấp rút, làm việc hết công suất để hoàn thành công việc

Chạy Deadline là tình trạng gấp rút, làm việc hết công suất để hoàn thành công việc

Sinh viên chạy Deadline là gì? Tương tự như tình huống ở trên, sinh viên cũng có những bài tập, những bản báo cáo,... cần phải hoàn thành đúng thời gian thầy cô yêu cầu.

Phân biệt Deadline và Dateline

Bên cạnh Deadline, thuật Dateline cũng được sử dụng khá phổ biến trong công việc. Dateline chỉ mốc thời gian sẽ xảy ra sự việc gì đó như: lịch họp, lịch hẹn gặp mặt khách hàng, ngày giờ lập báo cáo,... Thuật ngữ này hiện nay được sử dụng phổ biến trong việc lập kế hoạch, hay đánh dấu các mốc thời gian để tiện theo dõi. Khác với Deadline, Dateline không mang ý nghĩ chỉ thời hạn, hạn chót hay ngày tới hạn.

Phân biệt Deadline và Dateline

Phân biệt Deadline và Dateline

Tuy nhiên vẫn có một vài người thường nhầm lẫn Deadline và Dateline, bởi cách phát âm khá tương đồng và cùng mang ý nghĩa chỉ thời gian. Nếu Deadline cho bạn biết thời hạn cuối cần phải kết thúc một công việc, nhiệm vụ được giao. Thì Dateline được dùng để chỉ mốc thời gian sẽ xảy ra một sự việc, hay sự kiện nào đó.

Ngoài ra, thuật ngữ Dateline được sử dụng nhiều trong các thông báo, báo cáo của các doanh nghiệp giúp mọi người theo dõi được các lịch hẹn, sự kiện trong khoảng thời gian nhất định, nhằm tránh sót thông tin. Còn thuật ngữ Deadline lại được dùng giao kèm với một công việc, dự án nào đó nhằm mục đích đốc thúc bạn hoàn thành công việc đúng thời hạn đề ra.

Cách chạy Deadline hiệu quả trong công việc

Lập kế hoạch rõ ràng và thật chi tiết 

Một bảng kế hoạch chi tiết, rõ ràng từng giai đoạn công việc sẽ giúp bạn định hướng và biết được mình cần những làm gì để hoàn thành công việc. Bên cạnh đó, nó còn giúp bạn theo dõi và kiểm soát tốt kết quả công việc, dễ dàng phát hiện được những sai sót không đáng có. Vì vậy, bạn nên lập ra kế hoạch thật rõ ràng và chi tiết, thậm chí là lập kế hoạch cá nhân cho riêng mình. Nếu có quá nhiều việc phải hoàn thành, bạn nên sắp xếp công việc theo thứ tự ưu tiên, hay sắp xếp theo mức độ quan trọng để có thể hoàn thành tốt các công việc theo trình tự và không bị bỏ sót.

Lập kế hoạch rõ ràng và thật chi tiết giúp chạy Deadline hiệu quả

Lập kế hoạch rõ ràng và thật chi tiết giúp chạy Deadline hiệu quả

Đặt ra thời gian hợp lý để hoàn thành công việc

Bất kỳ công việc nào cũng cần có thời gian nhất định phải hoàn thành, khi đó mới đảm bảo được hiệu quả và năng suất. Chẳng hạn như bạn nhận một khối lượng công việc khổng lồ, nhưng chỉ có thời gian là vài ngày để hoàn thành, điều đó sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản và muốn từ bỏ ngay vì nghĩ mình sẽ không thể nào hoàn thành được . 

Vì vậy, bạn cần tính toán thật kỹ và đặt ra thời gian hợp lý để hoàn thành các công việc, như vậy vừa giúp bạn làm đúng tiến độ công việc vừa không bị ảnh hưởng tâm lý khi làm việc.

Xem xét đến tính khả thi của Deadline

Bạn sẽ rất khó có thể hoàn thành khối lượng công việc của 30 ngày, chỉ trong vòng 3 ngày. Điều này vừa bất khả thi vừa gây ảnh hưởng xấu đến hiệu quả công việc của bạn. Do đó, khi đặt ra các giới hạn thời gian cho bản thân hay khi nhận công việc có Deadline, bạn nên xem xét đến tính khả thi và khả năng hoàn thành công việc dựa trên năng lực của bản thân. Đừng khiến mình kiệt sức vì Deadline, nhưng lại không thể hoàn thành các công việc được giao với kết quả tốt nhất.

Ghi chú lại các đầu việc, các thông báo

Để công việc được diễn ra một cách thuận lợi, nhịp nhàng mà không bị bỏ sót bất kỳ thông tin nào thì việc ghi chú lại các thông báo cho từng giai đoạn công việc là điều rất cần thiết. 

Bên cạnh đó, việc ghi chú lại sẽ như một cách để thông báo, nhắc nhở bản thân rằng cần tập trung vào công việc hơn, giúp bạn có thể tăng ý thức để hoàn thành công việc một cách tốt nhất.

Cách chạy Deadline hiệu quả trong công việc

Cách chạy Deadline hiệu quả trong công việc

Có đội ngũ, công cụ phù hợp với kế hoạch

Với mỗi công việc sẽ có đặc thù và tính chất riêng như đòi hỏi phải có các công cụ hỗ trợ chuyên nghiệp, hay yêu cầu phải làm việc theo nhóm,... Vì vậy, bạn nên thành lập một team không chỉ để phù hợp với yêu cầu công việc, mà còn có thể lắng nghe những ý kiến đóng góp, từ đó tìm ra giải pháp để xử lý công việc hiệu quả hơn. Ngoài ra, việc sử dụng các công cụ hỗ trợ phù hợp cúng giúp mọi người rất nhiều trong quá trình làm việc.

CEO là gì? Vai trò, công việc và tố chất của CEO

Đặt quyết tâm cao nhất, không ngừng cố gắng

Với bất kỳ công việc hay vị trí nào cũng cần sự quyết tâm và cố gắng không ngừng. Chính vì vậy, việc tự ý thức, không ngừng cố gắng tôi luyện bản thân sẽ giúp bạn có thêm động lực làm việc, nâng cao năng lực làm việc của mình. Bạn hãy luôn ghi nhớ rằng, sự nghiệp chính là một đường đua, nếu bạn dừng lại đồng nghĩa bạn sẽ thất bại.

Đừng ngại đề nghị sự hỗ trợ khi cần

Trong quá trình làm việc, bạn sẽ không thể tránh khỏi những lúc khó khăn, đừng ngần ngại đề nghị được hỗ trợ khi cần. Việc làm này không chỉ giúp bạn giải quyết được khó khăn, đảm bảo công việc chung; mà còn giúp bạn xây dựng những mối quan hệ tích cực.

Hy vọng bài viết trên đã mang lại cho bạn những thông tin hữu ích về thuật ngữ Deadline là gì, cũng như cách chạy Deadline hiệu quả. Chúc bạn hoàn thành tốt các Deadline của mình, thành công hơn nữa trong công việc, và đừng quên chia sẻ nếu bạn thấy bài viết này thú vị nhé!


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất