Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Từ láy là gì? Các loại từ láy, bài tập và cho ví dụ

Từ láy được sử dụng phổ biến trong văn thơ, giao tiếp hàng ngày. Từ láy làm cho dòng văn và câu nói có nhịp, có âm điệu hơn và cũng thể hiện trong đó cảm xúc của người nói, người viết. Từ láy giúp Tiếng Việt của chúng ta phong phú hơn. Vậy từ láy là gì? Từ láy có những loại nào? Cùng tìm hiểu chi tiết về từ láy trong bài viết sau của maynenkhi-kobelco.vn nhé!

Từ láy là gì?

Từ láy là một dạng đặc biệt của từ phức. Chúng ta có thể dễ dàng nhận biết từ láy thông qua các đặc điểm sau đây:

  • Từ láy được cấu thành từ 2 tiếng trở lên, trong đó các tiếng có thể giống nhau về âm, về vần hoặc giống nhau cả âm đầu, âm cuối. 
  • Trong từ láy, có thể chỉ có 1 tiếng có nghĩa hoặc tất cả các tiếng đều vô nghĩa nếu đứng một mình.
  • Từ láy 2 tiếng là kiểu từ láy phổ biến của Tiếng Việt. Từ láy có độ dài tối thiểu là 2 tiếng và tối đa là 4 tiếng. Trong đó, từ láy 2 tiếng là kiểu từ láy tiêu biểu, thường thấy nhất của Tiếng Việt.

Từ láy là một dạng đặc biệt của từ phức

Từ láy là một dạng đặc biệt của từ phức

Một từ được xem là từ láy khi chúng có phần âm ngữ lặp lại, vừa có biến đổi ví dụ như từ “long lanh” lặp âm đầu và đối ở phần vần. Ngoài ra, cần phải lưu ý, có những từ có điệp nhưng không có đối thì đó mới là dạng láy của từ chứ không phải là từ láy, ví dụ như nhà nhà, người người….

Từ láy là gì ví dụ: ào ào, lấp lánh, xa xăm, thăm thẳm, xanh xanh, long lanh,…

Các loại từ láy 

Dựa phần khái niệm từ láy là gì ở trên, thì về cơ bản từ láy sẽ được chia thành 2 loại dựa vào cấu tạo của từ: từ láy toàn bộ và từ láy bộ phận

Từ láy toàn bộ

Đúng như tên gọi của nó, từ láy toàn bộ là loại từ được láy giống nhau cả phần vần và âm, ví dụ như chung chung, ào ào, xanh xanh,.. Từ láy toàn bộ được sử dụng với mục đích giúp nhấn mạnh sự vật, sự việc, hiện tượng.

Bên cạnh đó, trong một số trường hợp từ láy toàn bộ được thay đổi về phụ âm cuối hoặc thanh điệu nhằm tạo ra sự tinh tế, hài hòa về âm thanh điệu như tim tím, thoang thoảng, mơn mởn, ngoan ngoãn, thoang thoảng,…

Các loại từ láy

Các loại từ láy 

Từ láy bộ phận

Từ láy bộ phận là loại từ được láy giống phần âm hoặc vần. Bởi vì dễ phối vần và âm nên kiểu từ láy này thông dụng và được sử dụng nhiều hơn từ láy toàn bộ. 

Từ láy bộ phận được chia làm 2 loại:

  • Từ láy âm: là những từ có phần âm được lặp lại với nhau. Ví dụ như: man mác, ngu ngơ, mếu máo,…
  • Từ láy vần: là những từ có phần vần được lặp lại với nhau. Ví dụ như chân chất, liêu xiêu, chênh vênh, lao đao, lao xao,…

Như vậy chúng ta đã nắm được khái niệm từ láy là gì và các loại từ láy qua phần chia sẻ ở trên. Vậy từ láy có tác dụng như thế nào trong câu?

Tác dụng của từ láy

Từ láy được sử dụng vô cùng linh hoạt, phổ biến trong cả văn nói và văn viết. Thông thường từ láy sẽ được người viết, người nói sử dụng nhằm mục đích miêu tả, nhấn mạnh về vẻ đẹp hoặc diễn tả cảm xúc, tình trạng, âm thanh,… của một sự vật, hiện tượng. Từ đó mang đến cho chúng ta những cảm nhận khác nhau, cái nhìn đa chiều, sâu sắc hơn với những vấn đề trong cuộc sống.

Từ láy là gì ví dụ

Từ láy là gì ví dụ 

Một số bài tập về từ láy

Để nắm chắc hơn những kiến thức về từ láy bạn đã tìm hiểu qua bài viết, maynenkhi-kobelco.vn xin phép chia sẻ đến bạn một số bài tập kèm lời giải về từ láy là gì 

Bài tập 1: Sắp xếp các từ láy dưới đây thành 2 loại: từ láy toàn bộ và từ láy bộ phận: sừng sững, lủng củng, thoang thoảng, mộc mạc, mát mẻ, chung chung, nhũn nhặn.

Hướng dẫn trả lời bài tập 1:

  • Từ láy toàn bộ: sừng sững, thoang thoảng, chung chung.
  • Từ láy bộ phận: lủng củng, cứng cáp, dẻo dai, mộc mạc, nhũn nhặn, mát mẻ.

 Bài tập 2: Những từ nào trong các từ sau là từ láy: ngay ngắn, ngay thẳng, ngay đơ, thẳng tuột, thẳng tắp, thẳng thắn, thẳng thừng.

Hướng dẫn trả lời bài tập 2:

Những từ là từ láy là: ngay ngắn, thẳng thắn.

Bài tập 3: Từ láy “xanh xao” thường được dùng để miêu tả màu sắc của đối tượng nào?

  1. Làn da người
  2. Cây cỏ
  3. Bầu trời

Hướng dẫn trả lời bài tập 3:

Đáp án đúng là: A. Làn da người

Bài tập 4: Sắp xếp các từ sau đây vào 2 cột từ ghép và từ láy: châm chọc, chậm chạp, mê mẩn, mong ngóng, lóng ngóng, nhỏ nhẹ, nhẩn nha, nắng nôi, mong mỏi, phương hướng, vương vấn, tươi tắn.

Hướng dẫn trả lời bài tập 4:

Từ ghép

Từ láy

châm chọc, nắng nôi, chậm chạp, mong ngóng, phương hướng

mê mẩn, nhỏ nhẹ, vương vấn, tươi tắn, mong mỏi, nhẩn nha, lóng ngóng

 

Trên đây là những nội dung cho bạn biết được từ láy là gì và những thông tin liên quan đến từ loại này. Nếu bạn đọc còn có thắc mắc liên quan đến chủ đề bài viết hoặc cần giải đáp về các chủ đề khác, hãy để lại bình luận ở dưới bài viết này để maynenkhi-kobelco.vn giải đáp nhé!
Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất