Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức liên quan

EQ là gì? IQ là gì? Chỉ số EQ bao nhiêu là cao?

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã từng nghe nói đến chỉ số IQ và EQ, tuy nhiên nhiều người vẫn chưa biết chính xác EQ là gì? IQ là gì? Vậy trong bài viết sau đây, hãy cùng maynenkhi-kobelco.vn tìm hiểu chi tiết về các loại chỉ số này.

Chỉ số EQ là gì?

EQ là gì?

EQ là viết tắt tiếng Anh của cụm từ Emotional Quotient, được hiểu là khả năng xác định, kiểm soát cảm xúc, suy nghĩ của bản thân hay mọi người xung quanh. Chính vì vậy, EQ là chỉ số đo lường trí tuệ về cảm xúc của một người và là yếu tố quyết định các hành vi của người đó. 

EQ là viết tắt tiếng anh của cụm từ Emotional Quotient

EQ là viết tắt tiếng anh của cụm từ Emotional Quotient

Theo các nghiên cứu gần đây, những người có EQ cao thường là những người có khả năng chịu được áp lực, bình tĩnh, tự tin trước mọi tình huống. Họ còn là những người giàu tình cảm, biết tiết chế cảm xúc của bản thân và dễ cảm thông với người khác.

Những ai có chỉ số EQ cao sẽ có cơ hội thành công trong cuộc sống xã hội hơn là trong phạm vi trường học, nhờ họ có lối sống lành mạnh, đưa ra các suy nghĩ, quyết định đúng đắn, hiệu suất công việc và lối sống tốt hơn.

Một số điều thú vị về EQ chỉ số cảm xúc

EQ là chỉ số quan trọng không kém so với chỉ số IQ, chỉ số này thể hiện năng khiếu sáng tạo và mức độ phản ứng ở mỗi con người. EQ sẽ được chia thành nhiều nhóm khác nhau dựa trên chỉ số mỗi người. Chỉ số EQ bao nhiêu là cao?

  • EQ dưới 85: số lượng người có EQ dưới 85 chỉ chiếm một phần nhỏ dân số thế giới. Những người này có tư duy sáng tạo kém và đây cũng là nhóm người có mức EQ thấp.
  • EQ từ 86 đến 115: đây là mức chỉ số trung bình mà nhiều người đạt được trên toàn thế giới. Mức độ này cho thấy khả năng sáng tạo của người làm kiểm tra EQ nằm ở mức độ tương đối.
  • EQ trên 115 đến 131: chỉ có khoảng 15% dân số trên toàn thế giới đạt được chỉ số EQ này. Những người có chỉ số EQ cao từ 115 thường rất dễ thành công trong cuộc sống.
  • EQ trên 131: nhóm người có chỉ số EQ trên 131 vô cùng đặc biệt và hiếm chỉ chiếm khoảng 2% dân số trên toàn thế giới.

IQ là gì?

Chỉ số IQ là gì? 

IQ là viết tắt tiếng Anh của thuật ngữ Intelligence Quotient, hay được hiểu đơn giản là chỉ số thông minh của não bộ con người. Chỉ số IQ cao đồng nghĩa với việc người đó sẽ có tư duy, phản xạ, nhanh nhạy hơn và ngược lại. 

IQ là viết tắt tiếng anh của thuật ngữ Intelligence Quotient

IQ là viết tắt tiếng anh của thuật ngữ Intelligence Quotient

Đối với người bình thường chỉ số IQ sẽ thường từ 85 - 115. Nhưng trong một số trường hợp vượt trội có chỉ số IQ cao hơn, người đó sẽ sở hữu một trí tuệ vô cùng tuyệt vời, họ có thể giải quyết được những vấn đề hóc búa trong cuộc sống mà ít ai làm được. Vì vậy những ai có chỉ số IQ cao rất dễ để đạt được thành công trong học tập và sự nghiệp. 

Tuy nhiên, do có thể thành công dễ dàng hơn so với mọi người nên có một số trường hợp những người sở hữu IQ cao sẽ tự mãn về bản thân, dễ dàng xem nhẹ người khác và khó gần gũi với người xung quanh. 

Một số điều thú vị về IQ chỉ số thông minh 

  • Trong nhiều bài kiểm tra chỉ số thông minh, điểm 100 được coi là chỉ số IQ trung bình.
  • 60% người tham gia bài kiểm tra có điểm trung bình từ 85 đến 115. Điều đó có nghĩa là gần 70% tổng số mọi người trên thế giới đạt điểm cộng hoặc trừ 15 điểm so với điểm trung bình.
  • 95% người tham gia bài kiểm tra đạt điểm số trung bình từ 70 đến 130. Các trường hợp ngoại lệ ngoài những điểm đó, chỉ đại diện cho một phần rất nhỏ dân số, có nghĩa là chỉ có một tỷ lệ nhỏ những người có chỉ số IQ rất thấp (dưới 70) hoặc là rất cao (trên 130).
  • Điểm IQ dưới 70 có thể cho thấy sự hiện diện của một số dạng khuyết tật về phát triển cơ thể. Trong khi điểm IQ trên 130 có thể cho thấy năng khiếu thiên phú của một số người.
  • IQ từ 145 trở lên là mức độ của thiên tài hoặc gần như là thiên tài (chỉ khoảng 0.1% dân số).

Deadline là gì? Cách chạy Deadline hiệu quả trong công việc

Một số câu hỏi phổ biến về chỉ số EQ và IQ

Chỉ số EQ hay chỉ số IQ quan trọng hơn?

Theo các nghiên cứu, chỉ số EQ chiếm khoảng 80% sự thành công trong cuộc sống, học tập và làm việc của con người. Đây cũng là yếu tố đánh giá sự hạnh phúc của một người. Vì thế, giữa IQ và EQ thì EQ được xem là có phần quan trọng hơn.

Chỉ số EQ chiếm khoảng 80% sự thành công

Chỉ số EQ chiếm khoảng 80% sự thành công

Chỉ số IQ cao sẽ hỗ trợ tốt cho quá trình tư duy, có khả năng tính toán một cách chính xác. Nhưng chỉ số EQ cao sẽ giúp chúng ta bình tĩnh đưa ra những quyết định đúng đắn, có tầm nhìn xa hơn, mang lại lợi ích chung. 

Ví dụ như khi đi xin việc làm, nếu sở hữu IQ cao bạn sẽ dễ dàng được nhận. Nhưng để làm việc được lâu dài, hòa nhập với mọi người, có khả năng thăng tiến thì chúng ta phải cần đến EQ. 

Chỉ số EQ có liên quan do gen di truyền?

Các nhà khoa học tại Đại học Cambridge, Đại học Paris Diderot và 23andMe đa tiến hành một cuộc kiểm tra EQ với 46.861 người, đã cho ra kết luận rằng: “Trẻ có chỉ số EQ cao hay thấp có một phần là do được thừa hưởng từ bố mẹ. Điều này có nghĩa, chỉ số EQ của trẻ không chỉ hình thành trong quá trình được bố mẹ nuôi dưỡng mà còn do gen di truyền”. 

Hay với chỉ số IQ, các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng những cặp anh chị em ruột sống cùng nhà với nhau sẽ có chỉ số IQ tương đối giống nhau hơn so với anh chị em sống chung nhưng trong gia đình ba mẹ nuôi.

EQ và IQ là hai chỉ số quan trọng của con người

EQ và IQ là hai chỉ số quan trọng của con người

Yếu tố có thể ảnh hưởng tới chỉ số EQ và IQ là gì?

Như đã nói, EQ và IQ đều chịu ảnh hưởng từ gen di truyền của bố mẹ. Bên cạnh đó, trong quá trình sinh ra và lớn lên, môi trường sống, môi trường giáo dục, bạn bè, các mối quan hệ xã hội cũng tác động đến EQ và IQ. 

Hy vọng bài viết trên đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin để lý giải được chỉ số EQ là gì? IQ là gì? Mỗi người sẽ có một thế riêng, bạn hãy tận dụng những chỉ số của mình để phát triển bản thân trở nên hoàn thiện hơn. Bên cạnh đó, cũng đừng quên rằng trí thông minh về cảm xúc EQ vẫn có thể luyện tập được nếu như bạn thật sự muốn cải thiện nhé!


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất