Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Nguồn sáng là gì? Nguồn sáng có đặc điểm gì?

Nguồn sáng có lẽ là cụm từ không xa lạ gì với nhiều người, phổ biến là thế nhưng không phải ai cũng thực sự hiểu được nguồn sáng là gì? Nguồn sáng có đặc điểm gì? Hãy cùng maynenkhi-kobelco.vn đi tìm hiểu chi tiết hơn về vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Nguồn sáng là gì? 

Nguồn sáng chính là những vật mà tự nó có khả năng phát ra ánh sáng. Trong vật lý học nguồn sáng được định nghĩa là những vật có thể bức xạ điện từ trong dải quang phổ.

Nguồn sáng có đặc điểm gì? Nguồn sáng có đặc điểm là tự nó có thể phát ra ánh sáng, để nhận biết nguồn sáng, ta căn cứ vào nguồn gốc của nó. Ví dụ về nguồn sáng như: Mặt Trời, núi lửa đang hoạt động, bóng đèn, con đom đóm, bật lửa,…

Nguồn sáng là gì? 

Vật sáng sẽ bao gồm nguồn sáng và những vật hắt lại ánh sáng từ vật chiếu vào nó. Ví dụ như mặt trời, gương được đèn chiếu vào hay đom đóm,....

Trong cuộc sống thường nhật, dựa vào nguồn gốc, ta có thể chia nguồn sáng ra làm 2 loại là nguồn sáng tự nhiên và nguồn sáng nhân tạo. Vậy nguồn sáng tự nhiên là gì, nguồn sáng nhân tạo là gì, chúng ta cùng đi tìm hiểu nhé!

  • Nguồn sáng tự nhiên là những nguồn sáng do tự nhiên tạo ra, không có sự tác động, chi phối của con người. Ví dụ như : mặt trời, mặt trăng, các ngôi sao, đom đóm,…
  • Nguồn sáng nhân tạo là nguồn sáng được tạo ra từ bàn tay và bộ óc sáng tạo của con người. Ví dụ: cây nến đang cháy, que diêm đang cháy, bóng đèn, đèn pin,…

Nguồn sáng có đặc điểm gì?

Nguồn sáng được phân loại như thế nào?

Sau khi biết được nguồn sáng là gì, nguồn sáng có đặc điểm gì, qua nội dung bên trên chắc chắn bạn cũng rất thắc mắc nguồn sáng được phân loại như thế nào, chúng ta cùng tìm hiểu nhé!

Hiện nay nguồn sáng được phân ra làm 2 loại, bao gồm: nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu chi tiết hơn hơn về từng loại, để thấy được sự khác biệt giữa chúng.

Nguồn sáng nóng

Nguồn sáng nóng chính là loại nguồn sáng được sử dụng nhiệt năng để kích thích phát ra ánh sáng.

Ví dụ như bóng đèn sợi đốt khi sáng sẽ tỏa nhiệt và chuyển thành quang năng ở nhiệt độ 3.000 - 4.000K, 80-90% năng lượng của bóng đèn sẽ chuyển thành nhiệt và chỉ khoảng 10% cơ năng sẽ chuyển thành ánh sáng.

Vì vậy hiệu suất phát sáng của nguồn sáng nóng rất thấp thường được gọi là nguồn nhiệt. Tuy nhiên, các bạn cũng cần lưu ý rằng không thể chỉ sử dụng nhiệt độ ở vỏ bóng đèn để nhận biết xem nó là nguồn sáng nóng hay nguồn sáng lạnh.

Nguồn sáng nóng

Nguồn sáng lạnh

Nguồn sáng lạnh là loại nguồn sáng được tạo ra từ những năng lượng có khả năng kích từ như năng lượng hóa học, năng lượng điện năng hoặc năng lượng sinh học, những năng lượng này có tính quang học rất tốt. Khi vật phát ra ánh sáng có mức tỏa nhiệt nhỏ hơn so với nhiệt độ môi trường thì loại này được gọi là nguồn sáng lạnh.

Ví dụ nguồn sáng lạnh như đèn Led sử dụng sự tiếp xúc giữa các lỗ trống và các electron để có thể phát ra ánh sáng. Nếu quan sát kĩ sẽ thấy đèn Led cũng sinh ra nhiệt trong quá trình biến đổi điện năng thành ánh sáng nhưng không đáng kể.

Và nó cũng thấp hơn rất nhiều so với các loại đèn khác. Chuyển đổi điện quang của đèn Led với hiệu suất chỉ khoảng 30%, trong đó hiệu suất lượng tử bên trong chiếm đến 21% và hiệu suất lượng tử ở bên ngoài sẽ là 9% còn lại.

Nguồn sáng lạnh

Sự khác nhau của nguồn sáng nóng và nguồn sáng lạnh 

Cả nguồn sáng nóng lẫn nguồn sáng lạnh trong quá trình phát ra ánh sáng đều sản sinh ra nhiệt. Nhưng cơ chế và phương pháp phát ra ánh sáng của từng loại là khác nhau, không phải là chỉ biến nhiệt năng thành quang năng.

Đặc điểm nổi bật của bóng đèn dây tóc là biến đổi từ điện năng thành nhiệt năng và sau đó chuyển nhiệt năng sang thành quang năng. Vì thế bóng đèn sợi đốt khi thắp sáng sẽ tiêu hao nhiều điện năng hơn mà hiệu suất phát sáng lại thấp. Hiện nay với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ mới thì xu hướng sử dụng đèn led ngày càng phổ biến, sử dụng nguồn sáng lạnh có hiệu suất phát ra ánh sáng cao hơn và tiêu hao năng lượng cũng ít hơn giúp người dùng tiết kiệm được chi phí.

Vai trò của nguồn sáng đối với nhiếp ảnh

Nguồn sáng là điều tối quan trọng để một bức ảnh trở lên đẹp hơn. Vì vậy bạn phải hiểu thật rõ nguồn sáng là gì, nắm bắt được đặc điểm các loại nguồn sáng để có thể bố trí vật, chọn các loại nguồn sáng sao cho phù hợp để có những bức ảnh đẹp nhất. 

  • Soi sáng đối tượng, sản phẩm cần chụp
  • Tạo sự liên kết tiền cảnh, hậu cảnh với chủ đề bức ảnh
  • Tạo lên sự khác biệt, tạo nên cái đẹp cái hồn cho bức ảnh

Trên đây là những thông tin chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn về nguồn sáng là gì và nguồn sáng có đặc điểm gì? Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn đọc có thêm những kiến thức thường thức mới, bổ ích trong cuộc sống. 

Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất