Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Tuổi mụ là gì? Hướng dẫn cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh

Tuổi mụ là gì? Cách tính tuổi mụ chuẩn xác nhất như thế nào? Trong bài viết dưới đây, hãy cùng maynenkhi-kobelco.vn đi tìm hiểu về tuổi mụ và tham khảo cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh các bạn nhé!

Tuổi mụ là gì và nguồn gốc của tuổi mụ? 

Tuổi mụ là gì? Tuổi mụ tính theo lịch âm hay dương? Tuổi mụ hay còn có tên gọi khác là tuổi âm lịch, tuổi ta. Tuổi mụ được cho là xuất phát từ nền văn hóa Trung Hoa và có ảnh hưởng sâu sắc tới nền văn hóa của một số nước châu Á lân cận khác như Việt Nam, Nhật Bản, Hàn Quốc và Triều Tiên. 

Tuổi mụ là gì? Hướng dẫn cách tính tuổi mụ chuẩn nhất.

Tuổi mụ là gì? Hướng dẫn cách tính tuổi mụ chuẩn nhất.

Theo quan niệm Phật giáo các nước phương Đông, kể từ khi thai nhi ở trong bụng mẹ 9 tháng 10 ngày đã được coi là một sinh linh, do vậy em bé sẽ được tính tuổi từ trong bụng mẹ. 

Quãng thời gian này tương đối dài gần bằng một năm nên người ta coi đó là tuổi đầu tiên của em bé. Như vậy tóm lại, tuổi mụ chính là tuổi được tính từ khi thai nhi hình thành trong bụng mẹ, chính vì vậy tuổi mụ sẽ nhiều hơn tuổi quốc tế hay tuổi dương lịch 1 tuổi.

Trong khi đó các nước phương Tây sẽ chỉ tính tuổi từ lúc các em bé chào đời thường được còn gọi là tuổi quốc tế. Có thể nói một cách đơn giản, tuổi mụ chính là tuổi bắt đầu tính từ trong bụng mẹ. Bên cạnh đó tuổi mụ cũng có thể là tuổi tính theo lịch âm, tuổi con giáp, ví dụ như ngày sinh dương lịch là ngày 07/01/2002 hiện tại bạn 20 tuổi sinh năm Nhâm Ngọ. Nhưng theo lịch âm bạn sinh vào ngày 24/11 năm Tân Tỵ thì tuổi mụ của bạn đã là 21 tuổi và sinh năm con rắn Tân Tỵ.

Tuổi mụ được để làm gì?

Hiện nay, một số quốc gia theo nền văn hóa phương Đông như nước ta, tuổi mụ vẫn được áp dụng rộng rãi trong lĩnh vực tín ngưỡng như phong thủy, tử vi được dùng để xem ngày xây nhà xây cửa, dựng vợ gả chồng,...

Tuổi mụ là gì?

Tuổi mụ là gì?

Tuy nhiên, tuổi mụ không được sử dụng trong các hoạt động pháp lý như chứng minh nhân dân/CCCD, giấy khai sinh, đăng ký kết hôn,...bởi nó có thể gây ra nhiều cản trở cho quá trình thực thi và không được công nhận rộng rãi trên toàn thế giới.

Hay trong lĩnh vực chiêm tinh về 12 cung hoàng đạo của phương Tây tuổi mụ cũng không được áp dụng.

Cách tính tuổi mụ chuẩn xác nhất

Sau khi biết được tuổi mụ là gì? Có lẽ bạn đã biết được tuổi mụ sẽ được tính theo lịch Âm, còn tuổi quốc tế sẽ được tính theo lịch Dương. Tuy nhiên, các bạn cần lưu ý: Không phải ai cũng mặc định được cộng thêm 1 năm tuổi mụ. Nguyên nhân là do thai nhi sẽ có thời gian phát triển  trong bụng mẹ hơn chín tháng và sẽ phát sinh hai trường hợp tính tuổi mụ như sau:

Trường hợp 1: Nếu bạn được sinh vào giữa tháng 9 cho đến cuối tháng 12 thì coi như bạn đã được hình thành trong bụng mẹ trọn vẹn trong năm đó, do vậy bạn sẽ không cộng thêm 1 năm tuổi mụ. 

Ví dụ: Giả sử như bạn sinh vào 22 tháng 9 năm 1998 (năm Mậu Dần) thì có thể khẳng định là bạn xuất hiện trong bụng mẹ trong khoảng đầu tháng 1 năm 1998 nên bạn sẽ không cộng thêm tuổi mụ. Tuổi dương lịch của bạn bằng với tuổi âm lịch đều là 24 tuổi.

Hình tượng bà mụ trong tín ngưỡng dân gian

Hình tượng bà mụ trong tín ngưỡng dân gian

Trường hợp 2: Nếu như bạn được sinh ra vào tháng 1 đến trước đầu tháng 9, trường hợp này bạn đã được hình thành trong bụng mẹ từ năm trước đó, do vậy những trường hợp như này sẽ được cộng thêm năm trước đó khi tính tuổi mụ của bạn sẽ nhiều hơn tuổi dương lịch 1 tuổi. 

Ví dụ: Nếu bạn sinh ra vào tháng 6 năm 1990 thì có thể khẳng định là  bạn đã bắt đầu được hình thành trong bụng mẹ vào khoảng tháng 9 năm 1989 (năm Kỷ Tỵ) nên khi tính tuổi mụ thì bạn sẽ được cộng thêm 1 năm tuổi mụ.

Trên đây là những thông tin về tuổi mụ là gì? Cách tính tuổi mụ theo ngày tháng năm sinh. Hy vọng các bạn đã có thể hiểu rõ hơn tuổi mụ là gì và cách tính tuổi mụ chuẩn của mình. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian quan tâm và theo dõi đọc bài viết của maynenkhi-kobelco.vn.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất