Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Nguyên nhân nào khiến tủ lạnh kêu to và cách sửa chữa

Tủ lạnh kêu to hay rung lắc là một lỗi phổ biến có thể gặp trong quá trình sử dụng tủ lạnh lâu dài. Hiện tượng tủ lạnh kêu thường có những dấu hiệu nhận biết như là tủ lạnh kêu to bất thường, hiện tượng tủ lạnh kêu ù ù, rè rè, lọc cọc, kêu như nước sôi, ọc ọc, è è,… Hãy cùng đi tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này trong bài viết sau đây. 

Nguyên nhân và cách sửa chữa tủ lạnh kêu to bất thường

Trong quá trình sử dụng, nếu như tủ lạnh của bạn phát ra tiếng kêu to khó chịu hay tủ lạnh lúc kêu lúc không thì rất có thể do vị trí đặt tủ lạnh chưa được bằng phẳng, các ốc vít tủ lạnh bị lỏng hay do tủ lạnh đã bị hư hỏng linh kiện nào đó ở bên trong,..

Dưới đây sẽ là một số nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu to trong quá trình sử dụng và cách sửa chữa những trường hợp thường gặp nhất.

 Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị kêu to bất thường

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh bị kêu to bất thường

Tủ lạnh kêu to do chảo đựng nước thải bị hư

Chảo đựng nước thải được đặt trực tiếp bên dưới tủ lạnh, thường được gắn trên một lớp cao su xốp để tránh bị rung lắc và kêu khi tủ lạnh đang chạy. Rất có thể trong quá trình sử dụng lâu dài vì 1 nguyên nhân nào đó, chảo đựng nước đã bị lệch một bên và hơi chạm vào đường làm mát hay dây tản nhiệt. Khi đó chảo đựng nước sẽ rung lắc và tạo ra tiếng ồn gây nên tình trạng tủ lạnh kêu to bất thường.

Cách phát hiện tình trạng này rất đơn giản, bạn chỉ cần cúi thấp người xuống xem, nếu có tiếng ồn phát ra từ phía dưới tủ lạnh, thì nguyên nhân tủ lạnh kêu to là do chảo đựng nước thải đã bị lệch. Để khắc phục trường hợp này, bạn chỉ cần cân chỉnh, di chuyển chảo lại đúng vị trí là tiếng ồn sẽ mất đi không còn nữa.

Tủ lạnh kêu rè rè do ghim lốc máy bị tuột

Nếu tủ lạnh kêu rè rè như là các vật rung chạm vào nhau, thì bạn nên kiểm tra xem các chân ghim lốc máy có bị tụt hay lệch không, nếu có thì chỉ cần cố định lại chúng là được.

Tủ lạnh kêu ù ù nghe như tiếng gió

Theo chu trình làm lạnh mặc định, khi tủ lạnh chưa đạt được nhiệt độ như mong muốn thì tủ vẫn sẽ tiếp tục làm lạnh, lúc đó mô tơ quạt hoạt động và gây ra tiếng ồn “vù vù”. Nhưng đây chỉ là dấu hiệu bình thường, bạn không cần quá lo lắng về tình trạng này.

Nhưng nếu như bạn nghe có tiếng kêu ù ù từ ngăn đá như là tiếng động cơ khô dầu mỡ, thì rất có thể là mô tơ cánh quạt đã bị khô.

 Tủ lạnh kêu ù ù như tiếng gió

Tủ lạnh kêu ù ù như tiếng gió

Mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường có tiếng kêu

Các mẫu tủ lạnh không đóng tuyết thường sẽ phát ra tiếng ồn khi đang vận hành. Vì khi tủ hoạt động được một thời gian tuyết sẽ đóng lại trên dàn, lúc này rơ le xả băng sẽ hoạt động và làm phát ra tiếng ồn, khi đó tủ lạnh kêu “tạch tạch”. 

Tuy nhiên, đây là tiếng ồn máy bình thường, không đang lo ngại và thường không kéo dài. Và hiện nay, đã có rất nhiều các mẫu tủ lạnh chống đóng tuyết hiện đại thay thế và vận hành êm ái hơn.

Tủ lạnh kêu cạch cạch do các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu cạch cạch cũng rất có thể đến là từ những tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh. Những thứ đặt được trên nóc tủ và những miếng nam châm, những vật trang trí gắn trên bề mặt tủ lạnh có thể tạo ra tiếng kêu cạch cạch khi máy hoạt động. Bên cạnh đó có thể do vỏ tủ lạnh nhà bạn bị lỏng dẫn tới việc bị rung trong quá trình sử dụng.

Để khắc phục tủ lạnh kêu cạch cạch bạn có thể nhấn mạnh vào 2 bên của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ đã được đóng khít. 

Tủ lạnh kêu cạch cạch

Tủ lạnh kêu cạch cạch do các tấm nam châm trên mặt tủ hoặc vỏ tủ lạnh

Tủ lạnh kêu ù ù do dung tích của tủ lạnh lớn

Khi bạn mua tủ lạnh mới có dung tích lớn hơn so với tủ lạnh cũ ở nhà thì thấy tủ lạnh mới khi chạy gây ra tiếng ồn, nguyên nhân là do dung tích càng lớn thì tủ lạnh cần hoạt động với công suất lớn hơn và từ đó gây ra tiếng ồn lớn hơn, khiến cho bạn chưa quen với tiếng ồn khác thường của tủ lạnh mới.

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục của tình trạng tủ lạnh kêu to bất thường. Tiếp theo hãy đến với tình huống tủ lạnh kêu lọc cọc, ọc ọc, è è,...

 

Xem thêm: =>> Bảng mã lỗi máy giặt Panasonic: U12, U11, H01,H12, H02...& cách xử lý

Nguyên nhân và cách khắc phục tủ lạnh kêu lọc cọc, ọc ọc, è è,..

Khi tủ lạnh kêu ro ro hay lọc cọc ta có thể xác định nguyên nhân đến từ: Vỏ tủ lạnh bị lỏng, bạn đặt quá nhiều đồ đạc trên mặt tủ, kê tủ lạnh không cân bằng, không vững.

Tủ lạnh kêu tạch tạch do vỏ tủ lỏng, nam châm ở cánh tủ

Khi tủ lạnh kêu do vỏ tủ bị lỏng người dùng chỉ cần nhấn mạnh vào 2 bên sườn của tủ lạnh để chắc chắn rằng vỏ tủ đã được đóng khít. Ngoài ra, bạn hãy tháo bớt các miếng nam châm trang trí ở cánh cửa tủ lạnh và hạn chế không nên đặt đồ đạc trên nóc tủ vì như thế không chỉ gây ra tiếng ồn mà còn làm cho quá trình thoát hơi nóng bị hạn chế.

Tủ lạnh kêu rè rè do bị đóng tuyết dày

Tủ lạnh kêu rè rè do bị đóng tuyết dày

Tủ lạnh kêu lọc cọc do đặt máy không vững

Nguyên nhân khiến tủ lạnh kêu lọc cọc có thể đến từ việc đặt tủ lạnh không vững. Bạn nên kiểm tra lại độ cân bằng của tủ lạnh và kê lại các chân của tủ sao cho thật vững chắc. Đối với một số tủ đã có sẵn chân vít kiểu xoắn để có thể điều chỉnh được độ cao thấp nhờ xoay theo kim đồng hồ hoặc là ngược lại.

Tủ lạnh kêu bụp bụp do vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Đôi khi tủ lạnh sẽ xuất hiện những tiếng kêu bụp bụp, lúc này hãy ngừng hoạt động người dùng có thể kiểm tra lại 4 con vít bắt dàn lạnh có bị lỏng hay không. Để loại bỏ hoàn toàn tiếng động này người dùng có thể ngắt hẳn nguồn điện, tháo vít ra rồi thêm miếng đệm vào và siết vít lại như cũ.

Tủ lạnh kêu bụp bụp do vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Tủ lạnh kêu bụp bụp do vít bắt dàn lạnh bị lỏng

Tủ lạnh kêu è è do máy nén bị hỏng

Khi máy nén đã có dấu hiệu hư hại hoặc dùng quá lâu sẽ phát ra những tiếng ồn ở khu vực sát đất phía sau của tủ lạnh. Trong trường hợp này bạn nên gọi cho nhà cung cấp hoặc các thợ sửa uy tín đến kiểm tra xử lý.

Quạt tủ lạnh kêu to có thể là do rơ-le bị hỏng

Tủ lạnh kêu to cũng có thể là do rơ-le xả đá bị hư hỏng, không thể xả tuyết được làm cho đá và tuyết bám dày vào xung quanh cánh quạt và thành hộp quạt. Đối với trường hợp này bạn nên thay lại một rơ-le mới cho tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Tủ lạnh Inverter kêu to có thể do cánh quạt bị khô

Nếu phát hiện có tiếng kêu từ ngăn đá như là tiếng động cơ khô dầu mỡ thì rất có thể là mô tơ cánh quạt tủ lạnh đã bị khô. Đối với trường hợp này, bạn chỉ cần ngắt hẳn nguồn điện và bỏ hết thực phẩm ra khỏi tủ. Sau đó, dùng tô vít lách vào khe thổi gió trong ngăn tủ ra ngoài, nhìn vào bên trong sẽ thấy được mô tơ quạt gió, tháo mô tơ ra, tra thêm dầu mỡ, và lắp lại như cũ, tủ lạnh sẽ hết kêu.

Tủ lạnh kêu tạch tạch do cánh quạt bị khô

Tủ lạnh kêu tạch tạch do cánh quạt bị khô

Tủ lạnh kêu to do để không cân bằng

Nếu tủ vẫn kêu bất thường, bạn có thể kiểm tra xem tủ lạnh đã được để cân bằng trên mặt sàn chưa. Vì khi tủ lạnh không được để cân bằng, hay chân kê tủ không vững cũng sẽ  khiến tủ lạnh phát ra tiếng kêu và rung khi hoạt động.

Khi hoạt động, một chân của tủ lạnh có thể bị chênh và chỉ chạm nhẹ vào mặt sàn sẽ gây ra tiếng kêu “ro ro” hay tủ lạnh sẽ bị rung lắc.

Trên đây là một số nguyên nhân và cách sửa chữa hiện tượng tủ lạnh kêu to mà maynenkhi-kobelco.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng qua bài viết này bạn đọc có thể khắc phục được một số lỗi của tủ, cũng như yên tâm hơn với những tiếng kêu bình thường của tủ lạnh.

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất