Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Thạch cao sống là gì? Công thức hoá học và ứng dụng của thạch cao

Thạch cao sống là gì? Có lẽ bạn đã từng nghe thấy tên này ở đâu đó rồi nhưng vẫn chưa biết hay hiểu hết được thông tin về thạch cao sống. Chính vì thế trong bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn về thạch cao sống. Hãy cùng maynenkhi-kobelco.vn theo dõi những thông tin dưới bài viết này để có thể hiểu thêm về nó nhé !

Thạch cao sống là gì? Thạch cao sống có công thức là gì?

Thạch cao sống là gì? Thạch cao hay thạch cao sống, là một loại khoáng vật trầm tích còn thường được gọi là phong hóa, thạch cao sống có kết cấu rất mềm. Chính vì vậy mà loại khoáng vật trầm tích này đã được khai thác và sử dụng phổ biến trong cuộc sống của chúng ta ngày nay, thạch cao sống được ứng dụng chủ yếu vào các ngành sản xuất vật liệu xây dựng mà cụ thể là thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng và sản xuất các tấm thạch cao phục vụ cho các công trình cần đóng trần thạch cao và trang trí nội thất.

Thạch cao sống là gì?

Thạch cao sống là gì?

Thạch cao sống có công thức là gì? Thạch cao sống với thành phần hóa học chính đó là muối canxi sunfat và thạch cao sống có công thức hóa học là CaSO4.2H2O tồn tại dưới các dạng tinh thể hạt và tinh thể bột. 

Thạch cao sống khi được đem nung ở nhiệt độ ~150°C sẽ cho ra khoáng thạch cao khan (hay thạch cao khô) nếu chúng ta nghiền nhỏ ra và trộn với nước sẽ tạo ra vữa thạch cao. Chính vì những đặc điểm kết cấu như vậy mà thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng sẽ mang lại hiệu quả và độ kết dính rất cao.

Thạch cao sống có công thức là:

+  Công thức của Thạch cao nung là CaSO4.2H2O  hoặc CaSO4.0,5H2O

+  Công thức của Thạch cao khan là CaSO4.

Thạch cao sống dùng để làm gì ?

Thạch cao sống để làm gì? Thạch cao sống hiện nay chủ yếu được ứng dụng vào các ngành sản xuất vật liệu xây dựng mà cụ thể ở đây đó chính là dùng để sản xuất xi măng và sản xuất tấm thạch cao phục vụ cho các công trình cần đóng trần thạch cao và trang trí nội thất.

Bên cạnh, việc thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng, tấm thạch cao, thạch cao sống còn được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Một số ứng dụng thạch cao như là:

+  Thạch cao sống trong ngành điêu khắc, đúc tượng

+  Sử dụng trong ngành y tế như bó bột, cố định các khớp

+  Thạch cao sống dùng trong lĩnh vực trang trí nội thất

Thạch cao sống dùng để làm gì ?

Thạch cao sống dùng để làm gì?

Thạch cao sống được dùng để sản xuất xi măng như thế nào?

Như các bạn đã được biết ngành xây dựng ở nước ta hiện nay đang ngày càng phát triển mạnh mẽ, kéo theo đó sẽ rất cần đến số lượng lớn vật liệu xây dựng xi măng. Vì phải đảm bảo được độ bền bỉ và kết dính cao nên trong quá trình sản xuất xi măng, các doanh nghiệp không ngừng nghiên cứu, đã từng bước phát triển để đáp ứng mọi nhu cầu của ngành xây dựng. 

Và trong quá trình sản xuất xi măng đó nhiều nhà nghiên cứu đã tìm ra phương pháp dùng thạch cao sống để sản xuất xi măng cho ra những sản phẩm xi măng rất tốt và có thể đáp ứng tốt nhu cầu xây dựng hiện nay.

Đầu tiên chúng ta phải biết rằng được xi măng bột là một sản phẩm được nung nóng ở nhiệt độ cao từ các nguyên liệu là đá vôi, bùn, đất sét, khi nung nóng đến một mức độ nhất định nào đó các nguyên liệu này sẽ cho ra được hệ số phù hợp để có thể tạo ra các thành phần khoáng theo như mong muốn của nhà sản xuất xi măng, sau khi đáp ứng được các yêu cầu thì các nguyên liệu này sẽ được đem đi nghiền nhỏ thành bột mịn mà chúng ta vẫn thường gọi đó là clanhke xi măng.

Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng

Thạch cao sống dùng để sản xuất xi măng 

Bước tạo ra bột clanhke xi măng đã được tiến hành xong nhưng vẫn chưa thể tung ra thị trường mà cần phải trải qua nhiều công đoạn mà trong đó quan trọng nhất là phần cho thêm các phụ gia để xi măng có thể bán ra thị trường, đó là các phụ gia như: phụ gia thủy, phụ gia nghiền và phụ gia thạch cao sống.

Trong đó phụ gia thạch cao sống chiếm một vị trí rất quan trọng trong việc tạo ra những sản phẩm xi măng đạt tiêu chuẩn chất lượng. Thạch cao sống phải được nung ở nhiệt độ cao, mới chuyển sang được dạng thạch cao khan và được ứng dụng vào quá trình sản xuất xi măng. Đối với các sản phẩm xi măng pooc lăng hỗn hợp thì lượng thạch cao sống sẽ được pha với tỉ lệ từ 3,5 đến 5%.

Tác dụng của thạch cao sống trong quá trình sản xuất xi măng chính là điều chỉnh được thời gian đóng rắn của xi măng sau khi trộn hỗn hợp này với nước và đồng thời thạch cao sống còn có tác dụng tạo bộ khung cấu trúc ban đầu để các chất khoáng khác trong xi măng có thể kết tinh lại, quá trình này sẽ quyết định tới độ bền bỉ của xi măng trong việc xây dựng các công trình.

Tấm thạch cao được sử dụng rất nhiều trong trang trí nội thất

Tấm thạch cao được sử dụng rất nhiều trong trang trí nội thất

Sự tham gia của thạch cao sống trong sản xuất xi măng có tầm quan trọng vô cùng lớn nhưng để xi măng đạt được tiêu chuẩn cao nhất thì nhà sản xuất cần thêm các chất phụ gia và các khoáng chất khác nữa. Bên cạnh đó thạch cao sống không chỉ được dùng để sản xuất xi măng mà còn có tác  dụng trong nhiều lĩnh vực, ngành nghề khác nữa.

Hy vọng với những thông tin chúng tôi cung cấp đến bạn trong bài viết này sẽ giúp giải đáp được nhiều thắc mắc của bạn. Cám ơn bạn đã theo dõi bài viết trên, hẹn gặp lại ở những bài viết tiếp theo.

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất