Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD: Tòa nhà A14, Ngõ 3/10 Đường Liên Cơ, Q. Nam Từ Liêm, TP. Hà Nội

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Bột năng là gì? Công dụng và cách dùng chuẩn xác nhất

Bột năng là gì? Bột năng là một loại bột thông dụng, được biết đến trong nhiều công thức nấu ăn, làm bánh. Tuy là vậy, nhưng vẫn còn rất nhiều người chưa biết bột năng làm từ gì? Bột năng có tác dụng gì? Hãy cùng http://maynenkhi-kobelco.vn/ đi tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Tìm hiểu bột năng là gì?

Bột năng là gì? 

Bột năng làm từ gì? Bột năng là một loại tinh bột được làm ra từ củ khoai mì hay người miền Bắc còn thường gọi là củ sắn tàu. Sau khi được làm ra bột có màu trắng, mịn và tơi. Có kết cấu tương tự như những loại bột thông thường. Sau khi nấu chín sẽ chuyển sang màu trong, có độ sánh, đặc, kết dính và có độ dẻo cao. 

Tìm hiểu bột năng là gì?

Tìm hiểu bột năng là gì?

Bột năng tiếng Trung là gì? Bột năng tiếng Trung là 木薯淀粉. Bộ năng tiếng Anh là Tapioca flour. Người miền Bắc còn gọi bột năng là bột sắn, bột đao. Người miền Trung gọi là bột lọc, còn ở miền Nam nó có tên gọi là bột năng.

Thành phần của bột năng

Trong thành phần bột năng có chứa 95% tinh bột, gần như không chứa chất xơ và Protein, do đó, những người bị tiểu đường, béo phì cần phải hạn chế dùng. Độ ẩm của bột năng khoảng 13% nhưng độ trắng lại lên đến 92%. Đây được xem là loại bột an toàn và không có các hóa chất độc hại, thích hợp sử dụng trong quá trình chế biến.

Bột năng bao nhiêu calo?

Cứ trong 100g bột năng sẽ chứa 381Kcal, Protéines 0,5g, Glucides 94,3g, Chất xơ 0,4g, Lipides 0,2g, Kali 20mg, Phosphore 20mg, liFer 1mg.

Lượng Kali, Phosphore, Sắt có trong bột năng rất ít, hoàn toàn không chứa gluten, do đó rất thích hợp với những bạn dị ứng với gluten cũng như mắc bệnh Celiac.

Bột năng làm từ gì?

Bột năng làm từ gì?

Ăn bột năng có béo không? 

Cung cấp chủ yếu là tinh bột, do đó bột năng được xem là một loại bột giàu năng lượng, với 381 kcal/ 100g. Khiến nhiều người lo ngại rằng ăn sẽ bột năng tăng cân, béo lên hay không? Tuy nhiên, trong bột năng chứa lượng ít tinh bột hơn so với có trong gạo. Chính vì vậy mà khi ăn sẽ không hề làm ảnh hưởng đến cân nặng của bạn.

Bà bầu ăn bột năng có tốt không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, bột năng chứa chủ yếu là tinh bột với tỷ lệ lên đến 95%, đối với các bà bầu tinh bột tạo ra năng lượng sống cơ bản cho mẹ và thai nhi. Vì vậy, với câu hỏi bà bầu ăn bột năng có tốt không, có được không? Thì câu trả lời là hoàn toàn ăn được.

Trong quá trình tạo ra năng lượng sống cơ bản cho bà bầu và cho thai nhi thì tinh bột là nguồn dinh dưỡng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Hơn nữa, quá trình hình thành và phát triển các tế bào thần kinh của thai nhi đều là do chất bột đường là năng lượng duy nhất gây ảnh hưởng.

Do đó, các mẹ bầu trong quá trình mang thai, không được bỏ qua nhóm thực phẩm tinh bột, trong đó có bột năng.

Bánh da lợn- bột năng làm bánh gì?

Bánh da lợn- bột năng làm bánh gì?

Xem thêm: =>>Phèn chua là gì? Phèn chua có những tác dụng gì?

                   =>>Đường thốt nốt là gì? Ăn đường thốt nốt có tốt không?

Bột năng có tác dụng gì? 

Công dụng của bột năng như sau: 

+   Bột năng được sử dụng phổ biến từ các nhà hàng sang trọng, quán ăn bình dân cho đến bữa ăn gia đình hằng ngày.

+   Bột năng làm bánh gì? Bột năng thường được ứng dụng, là nguyên liệu chính làm các loại bánh như bánh da lợn, bánh bột lọc, kem lạnh, bánh lá gai, bánh phu thê, bánh đúc,... Còn được dùng trong chế biến các món bún, bánh canh, nui, hủ tiếu, miến,..

+   Chế biến bánh bò, bánh giò hay bánh cuốn… chắc chắn cũng không thể thiếu. Bột năng là thành phần quan trọng trong chế biến cá viên, chả cá, chả lụa, nem hay xúc xích.

+   Nhiều người còn dùng bột năng để làm các loại hạt trân châu, thạch củ năng, thạch khoai môn… có trong các loại trà sữa hay chè. Trong ẩm thực Âu, bột năng được dùng làm gia vị các loại chè, súp, các món xào và tạo độ sánh đặc cho nước xốt.

Sử dụng bột năng đúng cách

Tùy vào mục đích từng sử dụng của mỗi món ăn mà bột năng có lượng sử dụng khác nhau sao cho hiệu quả nhất.

Đối với làm bánh, chả, miến, … các bạn nên đọc kỹ hướng dẫn cách làm món ăn mà bạn mong muốn để điều chỉnh được lượng nước và lượng bột cho vừa đủ để trong quá trình nhào nặn luôn tạo ra sự cân bằng không quá cứng, cũng không quá nhão. Sau đó, tiếp tục làm các bước còn lại để tạo ra được món ăn theo ý muốn.

Sử dụng bột năng đúng cách

Sử dụng bột năng đúng cách

Đối với làm súp, chè, nước sốt, lagu, … các món này đều có dạng sệt, thì trước khi sử dụng nên pha loãng một ít bột năng với nước lạnh trong bát nhỏ đến khi có độ sánh và hòa tan hết bột, sau đó mới đổ phần hỗn hợp vào món ăn đang nấu. Công đoạn này thường được làm ở khâu sắp hoàn tất món ăn.

Bột năng chiên giòn được không? Trong các món ăn thường ngày, bột năng còn có thể là một loại bột rán và chiên giòn. Bột năng cũng có thể kết hợp chung với các loại bột khác như bột mì để tạo sự kết dính để làm những món chiên giòn trong bữa ăn hàng ngày.

Phân biệt bột năng với một số loại bột khác

Bột năng với bột sắn dây

Tuy cùng được làm từ củ sắn nhưng là hai loại sắn khác nhau, do đó đây là hai loại bột hoàn toàn khác nhau. Bột sắn dây được làm từ củ sắn dây và được sử dụng trong sinh hoạt hàng ngày, có thể dùng sau khi pha với nước nguội hoặc là khuấy chín với nước sôi. 

Ngược lại thì bột năng được sử dụng như là một chất phụ gia trong nấu ăn để giúp món ăn thêm sánh đặc hay giòn dai. Còn về giá cả thì bột sắn dây sẽ có giá cao hơn gấp vài lần. 

Tuy nhiên 2 loại bột này khi gặp nhiệt độ cao sẽ đều trở nên trong suốt, có độ kết dính khá cao, vì vậy mà nhiều người vẫn thường nhầm lẫn hai loại bột này là một. 

Bột sắn dây

Bột sắn dây

Vậy, sử dụng loại bột nào trong 2 loại này sẽ giúp cho món ăn ngon hơn? Tùy theo từng món ăn mà bạn có sự lựa chọn loại bột thích hợp nhất. Ví dụ như các loại hạt trân châu và thạch trong trà sữa đều sử dụng bột năng để làm vì sẽ có lợi hơn về kinh tế, so với việc sử dụng bột sắn dây.

Bột năng với bột củ năng

Mặc dù là có tên gọi gần giống nhau, nhưng đây lại là 2 loại bột hoàn toàn khác nhau.

Bột củ năng (Water chestnut flour) được làm từ củ năng hay còn gọi là củ mã thầy, củ có hình tròn nhỏ, màu đen, ruột trắng, ít tinh bột. Ăn sống rất ngon, chúng có vị ngọt mát và mọng nước như mía. Bột củ năng thì không dai, màu trắng và được dùng làm bánh lọt hay bánh khọt ăn chung với nước cốt dừa

Bột củ năng không phổ biến tại nước ta mà phải nhập từ Thái hoặc Trung Quốc, chính vì vậy mà nó không được bán rộng rãi. Trường hợp không có bột củ năng để làm bánh đúc hay bánh lọt, … thì các mẹ, các bà thường sẽ sử dụng bột năng hòa với bột gạo để thay thế làm bánh.

Bột củ năng là từ củ mã thầy hay củ năng

Bột củ năng là từ củ mã thầy hay củ năng

Bột năng với bột bắp

Bột bắp chính là loại bột làm từ tâm trắng của hạt bắp nên sẽ có màu trắng hơn bột mì, khi đem xay nhuyễn dễ dàng cảm nhận chúng rất mịn, nhẹ và khá tơi. Người ta thường dùng bột bắp như một thành phần không thể thiếu khi chế biến các món chiên rán, bánh bông lan, nấu chè, súp hay pha chế các loại nước xốt.

Bột năng với bột nếp

Bột nếp là loại bột được làm trực tiếp từ gạo nếp nên có đầy đủ những đặc tính từ gạo nếp như dẻo, dai hơn rất nhiều nếu so với bột năng. Bột nếp thì thường được dùng để làm các loại bánh trái như: bánh dày, bánh khúc, bánh rán hay bánh ít, bánh gai, bánh trôi,..

Bột năng với bột gạo

Phân biệt 2 loại này khá đơn giản. Về màu sắc thì bột gạo sẽ trắng đục hơn, khá thô và khô hơn so với bột năng cũng như là không mềm mịn bằng. Bột gạo không dẻo, dai nên thường được sử dụng trong các món ăn như bánh xèo, bánh khoái hay bánh đúc, bánh canh,..

Bột gạo tẻ

Bột gạo tẻ

Nhìn chung bột năng khá là thô, có độ mịn không xuất sắc được như bột mì, bột bắp hay bột gạo. Khi hoà với nước thì có được độ sánh cao, còn bột mì thì giãn nở và rất xốp. Bột mì sẫm màu không mịn, nhẵn và thường được dùng làm bánh mì, các loại bánh ngọt, bánh cupcake cũng như một số loại bánh khác.

Có thể thay thế bột năng bằng các loại bột khác khi nấu ăn, làm bánh hay không?

Thay bột năng bằng bột bắp được không?

Một số công thức làm bánh hay nấu ăn có thể sử dụng bột bắp thay thế cho bột năng như là: các loại súp, nước sốt, hay một số loại bánh có pha trộn công thức được sử dụng cùng các loại bột khác nữa. 

Tuy chúng có những đặc tính khá tương đồng nhau, nhưng bột năng lại có tính ổn định và dẻo dai hơn nên chúng thường được dùng để làm nguyên liệu chính trong một số công thức bánh, còn bột bắp thì thường được sử dụng kèm các loại bột khác.

Do vậy mà khi bạn sử dụng bột bắp để thay thế cho bột năng, nên lưu ý làm theo một tỉ lệ nhất định chứ không nên thay đổi đi hoàn toàn kết cấu của chúng. Để có thể giữ đúng được hương vị và hình dáng món bánh tốt nhất các bạn nên sử dụng đúng công thức và đúng loại bột nhé. Ngoài việc thay thế bột năng bằng bột bắp bạn cũng có thể thay thế bằng bột mì, bột tapioca hoặc là bột khoai tây.

Thay thế bột năng bằng bột mì được không?

Bột mì được xay ra từ lúa mì, khô và khi cho nước vào quậy chín sẽ có độ co giãn cao hơn nhiều lần so với bột năng. Do vậy mà tùy vào trường hợp khác nhau mà bạn hoàn toàn có thể thay thế bột mì cho bột năng:

Bột mì được làm từ lúa mì

Bột mì được làm từ lúa mì

Có thể thay thế được trong những trường hợp bạn thực hiện nấu các món ăn như là lagu, cà ri, món xào…với công dụng làm hạn chế được nước rau củ, món chè… do vậy nếu như không có bột năng thì có thể dùng bột mì. 

Tuy nhiên, khi dùng những loại bột này thì nên bạn lưu ý đến lượng bột và tỉ lệ của chúng, chẳng hạn như khi dùng bột mì thì sẽ cho ít hơn, dùng bột năng thì cho nhiều hơn.

Vẫn có những trường hợp bột mì không thể thay thế được bột năng như để làm những loại bánh như bánh thuẫn, bánh canh, bánh da lợn, bánh phục linh,…

Và ngược lại, ở một số trường hợp bột năng cũng không thể thay thế được công dụng của bột mì, bởi vì độ kết dính của bột năng khá cao nhưng khi đổ nước vào thì bột thường rất nhão và khó có thể định hình được.

Bài viết trên là những thông tin về bột năng là gì? Công dụng và cách dùng. Hi vọng với những thông tin trên bạn đọc đã có thêm những kiến thức về loại bột này để có thể sử dụng chúng tốt hơn nhé, nếu có thắc mắc gì bạn thảo luận bên dưới http://maynenkhi-kobelco.vn/ sẽ giải đáp cho bạn nhé. 

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất