Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Ca dao hài hước là gì? Có những loại ca dao hài hước nào

Ca dao hài hước đã thông qua nghệ thuật trào lộng để mang lại tiếng cười lạc quan cho người nông dân mặc cho cuộc sống còn nhiều vất vả, lo toan. Trong bài viết sau đây hãy cùng maynenkhi-kobelco.vn đi tìm hiểu ca dao hài hước là gì? Ca dao hài hước gồm có những loại nào.

Ca dao hài hước là gì?

  • Ca dao là những lời thơ trữ tình dân gian; được sáng tác nhằm bộc lộ, diễn tả thế giới nội tâm của con người và sẽ được kết hợp với âm nhạc khi diễn xướng.
  • Hài hước là gì? Hài hước là một trạng thái, xu hướng của nhận thức đặc biệt để kích thích tiếng cười và phục vụ cho nhu cầu giải trí. 

Như vậy, ta có khái niệm ca dao hài hước: Ca dao hài hước là những bài ca dao, mà trong đó có sử dụng yếu tố gây cười, yếu tố hài hước. Qua đó thể hiện quan niệm và triết lý sống lạc quan yêu đời của những người dân lao động.

Ca dao hài hước là gì?

Những câu ca dao hài hước Việt Nam được sáng tác và truyền miệng bởi những người dân lao động. Do vậy mà không ai biết được chính xác nguồn gốc hay tác giả của ca dao hài hước là ai. Ngày nay, ca dao hài hước vẫn được sử dụng phổ biến trong giao tiếp, hay trong nhiều tác phẩm văn học.

Phân loại ca dao hài hước

Ca dao hài hước được chia thành hai loại như sau:

Ca dao tự trào 

Ca dao tự trào (tiếng cười hài hước tự trào): người lao động sẽ lấy cái nghèo của mình ra để tự cười chính mình, thi vị hóa cảnh nghèo, là tiếng cười làm vui cửa, vui nhà rất cần trong cuộc sống còn nhiều vất vả lo toan bộn bề, rất phù hợp với đặc tính hài hước và ưa trào lộng của nhân dân ta.

Ví dụ:

  • Nghèo mà làm bạn với giàu

Đứng lên ngồi xuống nó đau cái đì.

  • Vịt chê lúa lép không ăn

Chuột chê nhà trống ra nằm bụi tre.

Phân loại ca dao hài hước

Ca dao châm biếm

Ca dao châm biếm (tiếng cười mua vui giải trí): Có sự chọn lọc những chi tiết điển hình, để hư cấu dựng cảnh tài tình, cường điệu phóng đại... để tạo ra những nét hài hước hóm hỉnh.

Ví dụ:

  • Làm trai cho đáng sức trai,

Khom lưng chống gối gánh hai hạt vừng.

  • Chồng người đi ngược về xuôi,

Chồng em ngồi bếp sờ đuôi con mèo.

  • Chuột chù chê khỉ rằng hôi

Khỉ lại trả lời “cả họ mày thơm” !

Chuột kêu chút chít trong rương

Anh đi cho khéo đụng giường mẹ hay

Ví dụ ca dao hài hước

Mục đích và nghệ thuật của ca dao hài hước 

Mục đích của ca dao hài hước là tạo ra tiếng cười giải trí nhưng có nhiều trường hợp sẽ dùng tiếng cười ấy để chế giễu những thói hư tật xấu trong nhân dân cũng như để phê phán, đả kích những hạng người xấu trong xã hội.

Nghệ thuật của ca dao hài hước: Ca dao hài hước thường sử dụng một số biện pháp nghệ thuật như là phóng đại đối lập, chơi chữ…

Bài viết trên là những nội dung liên quan đến ca dao hài hước là gì? Hy vọng rằng sau khi tham khảo bài viết bạn đọc đã có thêm kiến thức liên quan đến thể loại văn học này. Đừng quên thường xuyên theo dõi maynenkhi-kobelco.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích nhé!


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất