Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Địa chỉ thường trú là gì? Cách tra cứu địa chỉ thường trú qua số CMND/CCCD

Địa chỉ thường trú là thông tin cá nhân cơ bản của bất cứ công dân nào, tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ địa chỉ thường trú là gì? Những thông tin trong bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn hiểu được Địa chỉ thường trú là gì? Cũng như cách tra cứu địa chỉ thường trú qua số CMND/CCCD

Địa chỉ thường trú là gì? 

Căn cứ theo Luật Cư trú năm 2006, địa chỉ thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định và đã đăng ký thường trú.

Tuy nhiên, theo pháp luật hiện hành được xác định trên Luật Cư trú 2020, quy định địa chỉ thường trú là nơi công dân sinh sống ổn định, lâu dài và đã được đăng ký thường trú. 

Địa chỉ thường trú là nơi công dân sinh sống thường xuyên, ổn định

Nếu như người đã sinh sống lâu dài tại một địa điểm nhưng không đăng ký thường trú tại địa điểm đó, thì người đó không được coi là có địa chỉ thường trú đúng theo quy định của pháp luật.

Ví dụ minh họa:  Bà Nguyễn Thị B đã di cư ra Hà Nội lập nghiệp được gần 50 năm, năm nay bà 60 tuổi. Do đó, Hà Nội là nơi bà B sinh sống lâu dài, ổn định nhưng do bà B chưa đăng ký thường trú tại Hà Nội, nên đây không phải địa chỉ thường trú của bà B theo Luật cư trú hiện hành.

Trên thực tế thì nơi mà một người xuất thân, nơi mà cha mẹ của họ thường trú hay địa chỉ gốc được ghi trên giấy tờ tùy thân của một người được xác định là địa chỉ thường trú. Địa chỉ thường trú là một trong những căn cứ quan trọng để xác định địa chỉ của một cá nhân, không những thế mà địa chỉ thường trú còn được dùng để xác định các nhân đó thuộc sự quản lý của địa phương nào.

Cách xác định địa chỉ thường trú

Với những cá nhân từ khi sinh ra đã sinh sống cố định tại một địa điểm, thì địa chỉ thường trú chính là nơi họ sinh sống. Địa chỉ này được pháp luật công nhận là địa chỉ thường trú hợp pháp.

Vậy với những người không ở cố định một chỗ, mà thường xuyên phải di chuyển qua lại, sinh sống tại nhiều địa phương khác nhau, địa chỉ thường trú là gì? Địa chỉ thường trú sẽ là nơi cư trú ổn định đã được đăng ký cư trú với cơ quan có thẩm quyền địa phương đó, do vậy mỗi cá nhân chỉ được phép đăng ký một địa chỉ thường trú nhất định. Trong trường hợp này, địa chỉ thường trú sẽ là nơi mà các cá nhân đã đăng ký thường trú. Ngoài ra, khi được hỏi về địa chỉ thường trú họ cần phải đưa ra thông tin về nơi hiện vẫn đăng ký thường trú.

Phân biệt địa chỉ thường trú và địa chỉ tạm trú

Hiện nay, có rất nhiều người vẫn chưa phân biệt được địa chỉ tạm trú và địa chỉ thường trú, bởi cả hai loại địa chỉ này đều là những thông tin cần phải khai báo, khiến không ít người nhầm lẫn.

Căn cứ theo quy định Luật cư trú năm 2020: “Cư trú là việc công dân sinh sống tại một địa điểm, thuộc đơn vị hành chính cấp xã, hoặc đơn vị hành chính cấp huyện hay ở nơi không có đơn vị hành chính cấp xã”. 

Do đó, có thể hiểu rằng thường trú là nơi mà công dân sinh sống ổn định, có thời gian sinh sống lâu dài tại đó. Tạm trú sẽ thu hẹp hơn bởi nó là chỉ địa điểm mà công dân cần để đi đăng ký, khi chuyển đến sống tại địa phương khác. Bởi vậy, tất cả mọi công dân khi di chuyển đến nơi ở khác, cần phải đi đăng kí tạm trú với công an phường hoặc tại các sở công an.

CCCD gắn chíp ra đời, sổ hộ khẩu và sổ tạm trú sẽ chính thức bị khai tử vào 31/12/2022

Tuy nhiên, để bạn đọc có thể hình dung khái quát cụ thể hơn về địa chỉ thường trú và tạm trú ta có thể phân tích dựa trên các tiêu chí sau:

Địa chỉ thường trú

  • Khi đăng ký thường trú, các cá nhân cần đến cơ quan có thẩm quyền để đăng ký như là Ủy ban nhân dân xã, Ủy ban nhân dân huyện,... Thời gian sinh sống của một người phải từ 1 năm trở lên, thì người đó mới có thể đăng ký được thường trú. Nếu chưa đủ 1 năm cần người có sổ hộ khẩu tại địa phương đồng ý cho nhập khẩu theo đúng quy định của pháp luật hiện hành. 
  • Ngoài ra, những người ngoại quốc khi đến và sinh sống tại Việt Nam cần phải được cấp thẻ tạm trú mới được phép cư trú hợp pháp trên Việt Nam. Khi đó, những cá nhân ấy mới đủ điều kiện để đăng ký thường trú tại Việt Nam.

Địa chỉ tạm trú

  • Địa chỉ tạm trú được định nghĩa ở trên là địa điểm một cá nhân đang ở và sinh sống. Khoảng thời gian khi đi đăng ký cũng sẽ bị giới hạn so với khi đi đăng ký thường trú. Khi di chuyển đến bất kỳ nơi nào để sinh sống, các cá nhân bắt buộc phải đăng ký tạm trú với cục công an, hoặc công an địa phương đó. 
  • Nếu là sinh viên hay người lao động đi thuê nhà, khi đăng ký tạm trú phải cần có sự đồng ý, sự xác nhận từ phía chủ nhà trọ, người cho thuê. Ngoài ra, những đối tượng này cũng có thể nhờ chính chủ nhà đi giúp đăng ký tạm trú tại khu vực đang ở theo quy định.

Mẫu sổ tạm trú

Cách tra cứu địa chỉ thường trú qua số CMND/CCCD

Hiện nay với số CMND/CCCD bạn có thể dễ dàng tra cứu địa chỉ thường trú cũng như các thông tin cá nhân khác trên điện thoại hay máy tính, bằng một vài thao tác đơn giản như sau:

Bước 1: Các bạn truy cập vào đường link bên dưới để có thể vào trang web chính thức của Cổng dịch vụ công quản lý cư trú.

https://dichvucong.dancuquocgia.gov.vn/portal/p/home/dvc-gioi-thieu.html

Bước 2: Ngay ở giao diện chính của website, ở mục Tìm kiếm nội dung khác bạn hãy chọn Tìm kiếm thông tin công dân, chọn vào đó rồi đăng nhập vào website bằng tài khoản Cổng dịch vụ công Quốc Gia. Nếu chưa có tài khoản thì bạn chọn vào ô Đăng ký nằm ở dưới cùng của giao diện đăng nhập để đăng ký cho mình một tài khoản.

Bước 3: Tiếp theo, điền tất cả các thông tin cần thiết được yêu cầu, đặc biệt là các mục có dấu (*), đây là các mục bắt buộc phải và ở bên dưới cùng sẽ là mã xác nhận, việc của bạn là nhập đúng chính xác mã đó vào ô Mã xác nhận bên trên là được. Cuối cùng nhấn vào ô Tìm kiếm để hoàn tất.

Bước 4: Và kết quả sẽ hiện ra cho bạn xem sẽ có các mục như Thông tin gia đình hay Thông tin chủ hộ, ở đó sẽ cung cấp đầy đủ thông tin cá nhân như địa chỉ thường trú, quê quán, nơi ở hiện tại ,... thì bạn có thể bấm vào Xem chi tiết để xem nhiều thông tin hơn.

Như vậy bài viết trên maynenkhi-kobelco.vn đã chia sẻ đến bạn đọc địa chỉ thường trú là gì? Cách tra cứu thông tin cá nhân qua số CMND/CCCD trên điện thoại và máy tính. Chúc bạn thành công. Rất cảm ơn các bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết và nếu như còn có các thắc mắc gì hãy để lại câu hỏi dưới phần bình luận nhé!

Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất