Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức liên quan

Máy sấy khí là gì

Máy sấy khí là một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí, máy sấy khí giúp làm khô và làm sạch khí nén. Khí nén trong quá trình hình thành thường lẫn nhiều tạp chất và nước vì thế cần đi qua hệ thống máy sấy khí trước khi đưa vào các ống dẫn. Có thể nói máy sấy khí đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí.

(YenPhat.vn)- Có thể bạn đã nghe nhiều tới cái tên máy nén khí vì chúng được ứng dụng rất rộng rãi trong nhiều lĩnh vực sản xuất khác nhau của đời sống còn máy sấy khí thì chưa hoặc ít nghe tới. Nhưng máy sấy khí nén lại là một thiết bị vô cùng quan trọng trong hệ thống máy nén khí để tạo ra khí nén sạch và không có hơi nước, phục vụ sản xuất trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Hiện nay nhu cầu về việc sử dụng khí nén khô trong các ngành như công nghiệp như thực phẩm, hóa chất, dược phẩm, dệt may… là rất cao bởi vậy mà nhu cầu sử dụng máy sấy khí trong hệ thống máy nén khí đang được khá nhiều doanh nghiệp sản xuất quan tâm. Vậy "máy sấy khí là gì"? Tại sao cần sử dụng máy sấy khí? Cùng tìm hiểu những thông tin hay mà Yên Phát chia sẻ ngay tại dưới đây. 

 máy sấy khí là gì 1

Máy sấy khí giúp làm khô và làm sạch khí nén hiệu quả

 

Máy sấy khí là gì? 

Máy sấy khí là một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí, máy sấy khí giúp làm khô và làm sạch khí nén. Khí nén trong quá trình hình thành thường lẫn nhiều tạp chất và nước vì thế cần đi qua hệ thống máy sấy khí trước khi đưa vào các ống dẫn. Có thể nói máy sấy khí đóng vai trò quan trọng trong hệ thống máy nén khí.

Máy sấy khí là một bộ phận vô cùng quan trọng và không thể thiếu đối với bất kỳ hệ thống khí nén theo tiêu chuẩn nào. Một chiếc máy nén khí sẽ lọc được 20 lít khí mỗi giây, nó cũng cung cấp khoảng hơn 20 lít nước mỗi ngày. Khoảng 15 lít trong số đó được loại bỏ bằng bộ làm mát (aftercooler) và hơn 7 lít sẽ được loại bỏ bằng máy sấy khí.

 

Tại sao lại cần sử dụng một chiếc máy sấy khí?

Máy sấy khí dùng để sấy khô khí nén: nó loại bỏ hơi ẩm từ khí nén giúp bảo vệ máy móc và các dụng cụ của nó khỏi nước và rỉ sét. Và đường ống dẫn khí cũng được bảo vệ, nhất là đối với các đường ống dẫn khí có khả năng bị rỉ nếu gặp nước. Tham khảo thêm: máy sấy khô không khí.

Máy sấy khí giúp tạo ra không khí khô. Do vậy trong quá trình nén khí với điều kiện áp suất cao không có hơi nước nên sẽ không tạo thành nước ảnh hưởng đến độ bền của bình nén khí, cũng như chất lượng khí nén.

Khí nén sạch không có hơi nước giúp cho các sản phẩm không bị biến đổi tính chất và tránh việc đưa những tạp chất có hại trong không khí vào sản phẩm từ đó dẫn tới việc giảm chất lượng của sản phẩm.

Trên thị trường có hai dòng máy sấy khí đó là máy sấy khí sử dụng nguyên lý làm lạnh để loại bỏ hơi nước và máy nén khí hấp thụ hơi nước dùng các vật chất háo nước để loại bỏ hơi nước ra khỏi không khí. 

 

Không khí được nén khô như thế nào? Có một số cách để khí được nén khô sau đây

- Bạn có thể hạ thấp nhiệt độ sau đó làm nóng khí lên.  Hơi nước được ngưng tụ và việc loại bỏ khí nén là quá trình chuyển hơi nước thành dạng lỏng sau đó loại bỏ nước.

- Hấp thụ. Nước ở trong khí nén có thể được hấp thụ vào những vật liệu có khả năng hút được hơi ẩm, chẳng hạn như khi đi qua máy sấy khí hấp thụ thì những hạt hút ẩm trong bình chứa sẽ có chức năng thẩm thấu và giữ lại những hơi ẩm/ hơi nước có chứa trong khí nén sau đó sấy khô những hạt hút ẩm đó trở lại.

 Máy sấy khí là gì 2

Có 2 loại máy sấy khí phổ biến: máy sấy khí kiểu làm lạnh và kiểu hấp thụ

 

Phân loại máy sấy khí

Dựa vào tính năng sử dụng có 2 loại máy sấy khí phổ biến: máy sấy khí kiểu làm lạnh và máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí kiểu làm lạnh

Về cơ bản máy sấy khí tác nhân lạnh hoạt động như một chiếc tủ lạnh nhỏ để làm giảm nhiệt độ khí nén xuống khoảng 3°C. Ở mức nhiệt độ thấp này,  những hạt sương sẽ được thu lượm và loại bỏ bẳng một chiếc bẫy nước. Khi tất cả nước được loại bỏ, khí được làm nóng trở lại và khí nén của bạn lúc này đã khô và khôg còn chứa đựng nước nữa ngay cả khi nó được hạ thấp ở mức 3°C như lúc đầu chưa đi qua máy sấy khí.

Máy sấy khí kiểu hấp thụ

Máy sấy khí hấp thụ sử dụng những hạt hút ẩm để loại bỏ nước khỏi khí nén. Về cơ bản, nước được thẩm thấm qua bề mặt của những hạt hút ẩm. Sau đó những hạt hút ẩm này được tái tạo khô trở lại. Điều này được thực hiện tự động bởi máy sấy. Máy sấy khí hấp thụ có thể đạt được nhiệt độ đọng sương thấp hơn, lên tới -70°C.

 

Vậy với hai loại máy sấy khí này, chúng ta nên lựa chọn loại nào?

Điều này phụ thuộc vào việc khí của bạn được sử dụng cho hoạt động gì. Thông thường, chúng ta hay sử dụng máy sấy khí tác nhân lạnh. Nó có thể làm giảm nhiệt độ đọng sương xuống mức khoảng 3°C và nhiệt độ sẽ không bao giờ thấp hơn 3°C.

Nếu bạn cần điểm đọng sương thấp hơn, ví dụ như các đường ống khí nén của bạn lắp đặt bên ngoài hoặc bạn cần khí cho một mục đích đặc biệt nơi mà cần sự dụng khí đặc biệt khô, bạn nên sử dụng một chiếc máy sấy hấp thụ.

 Máy sấy khí là gì 3

 

Khi mua máy sấy khí cần tương thích lưu lượng và áp suất làm việc với máy nén khí

 

Những điều cần cân nhắc khi mua máy sấy khí

- Lưu lượng và áp suất làm việc của máy sấy khí cần tương thích với máy nén khí của bạn. Máy sấy khí tác nhân lạnh thường sẽ là lựa chọn kinh tế nhất trong việc sử dụng điện năng tiêu thụ. Bạn cũng cần quan tâm đến chi phí tiêu thụ điện năng bởi đó là những chi phí thường ít được tính đến khi lựa chọn máy sấy khí, mà thực tế về lâu dài chi phí này lại rất cao.

Bên cạnh đó, một số các chi phí ẩn giấu khác mà không phải nhà tư vấn nào cũng cung cấp đầy đủ cho chúng ta.

- Việc tụt giảm ảm: một chiếc máy sấy khí có thể là nguyên nhân gây ra tụt áp ở mức 0.3 bar với hệ thống khí nén của bạn. Về cơ bản, điều này nghĩa là bạn phải cài đặt máy nén khí của bạn ở mức áp cao hơn và lượng điện năng tiêu thụ cũng sẽ cao hơn rất nhiều.

- Nếu bạn mua máy sấy khí hấp thụ, bạn hãy kiểm tra lại cách mà các hạt hấp thụ được tái tạo khô trở lại. Nếu nó được tái tạo khô bằng khí nén, điều này có nghĩa là nó sẽ tiêu tốn khoảng 15-20% lưu lượng khí nén. Đây là một sự tiêu tốn đắt đỏ.

 

Liên hệ 0985 6263 07 để được hỗ trợ tư vấn mua, sử dụng máy sấy khí fusheng các loại tốt nhất. Yên Phát luôn sẵn sàng đồng hành cùng khách hàng giúp mang lại những sản phẩm máy sấy khí chất lượng, giá hợp lý và bạn hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng sản phẩm sau khi mua. Nhân viên kỹ thuật kinh nghiệm, nhiệt tình tại Yên Phát sẵn sàng hỗ trợ tư vấn nhiệt tình 24/7 cho bạn. 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất