Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức liên quan

Máy Nén Khí Trục Vít Và Máy Nén Khí Piston

Tìm hiểu về cấu tạo, nguyên lí hoạt động, ưu nhược điểm của máy nén khí trục vít và máy nén khí piston

   Dòng máy nén khí trục vít và piston là hai dòng máy đang được sử dụng phổ biến hiện nay. Mỗi một loại máy lại có nguyên lí hoạt động, cấu tạo và ưu nhược điểm khác nhau. Hơn nữa, việc cân nhắc về chi phí máy, tính cơ động linh hoạt, chi phí bảo dưỡng mua phụ tùng...lại đang khiến nhiều người quan tâm không biết nên chọn dòng máy nào cho phù hợp. Bài viết này tại Yên Phát sẽ giúp khách hàng hiểu hơn về 2 dòng máy trục vít và piston, giúp khách hàng dễ dàng lựa chọn hơn.

Máy nén khí trục vít

                                    

Máy nén khí trục vít thường được sử dụng trong hệ thống vận chuyển thu gom khí đồng hành ở các mỏ hoặc cung cấp nguồn khí nén cho các thiết bị đo và điều khiển tự động.

- Cấu tạo:

Gồm 2 trục: chính và phụ. Bên ngoài có lớp vỏ đặc biệt bao quanh trục vít quay và một lồi 1 lõm. Hai trục vít đồng bộ và ăn khớp, vỏ bọc có khe hở rất nhỏ.

- Cơ chế hoạt động:

Khi các trục vít quay nhanh, không khí được hút vào bên trong vỏ thông qua cửa nạp và đi vào buồng khí ở giữa các trục vít và ở đó không khí được nén giữa các răng khi buồng khí nhỏ lại, sao đó khí nén đi tới cửa thoát. Cả cửa nạp và cửa thoát sẽ được đóng hoặt được mở tự động khi các trục vít quay hoặc không che các cửa, Ở cửa thoát của máy nén khí có lắp một van một chiều để ngăn các trục vít tự quay khi quá trình nén đã ngừng.

 Máy nén khí trục vít có tính chất khá giống với máy nén khí cánh gạt. Có sự ổn định và không dao động khi thoát khí nén, máy chạy êm và không phát ra tiếng ồn. Công suất máy có thể đạt được lưu lượng khí từ 1.4m3/phút->60m3/phút.

- Ưu điểm:

+ Chi phí bảo trì, bảo dưỡng thấp

+ Máy có độ bền cao do không có van hút, van xả.

+ Hiệu suất làm việc cao với số vòng quay từ 3000 vòng/phút đến 15.000 vòng trên phút.

+ Cấu tạo máy nhỏ gọn, dễ di chuyển và vận hành ổn định, không bị dao động.

- Nhược điểm:

+ Giá thành cao

+ Khó chế tạo và sửa chữa đòi hỏi tay nghề cao.

+ Với giá thành cao như vậy nên chỉ những nhà thầu đủ năng lực mới có khả năng đầu tư thiết bị này.

Máy nén khí piston

                                                               

Là loại máy nén khí được sử dụng rộng rãi ở các cửa hàng sửa xe, hoặc các đơn vị nhỏ. Với kích thước gọn nhẹ nên việc di chuyển khá đơn giản. Được các cá nhân và hộ gia đình lựa chọn.

- Cấu tạo

Thiết kế gọn nhẹ, gồm 4 loại, máy piston 1 cấp, 2 cấp, 3 cấp và 4 cấp. Hoạt động trên cơ chế piston chuyển động tạo khí.

- Cơ chế hoạt động:

+ Máy nén khí piston một cấp ở kì nạp, chân không được tạo lập phía trên piston, do đó không khí được đẩy vào buồng nén không qua van nạp. Van này mở tự động do sự chênh lệch áp suất gây ra bởi chân không ở trên bề mặt piston. Khi piston đi xuống tới “ điểm chếch dưới” và bắt đầu đi lên., không khí đi vào buồng nén do sự mất cân bằng áp suất phía trên và dưới nên van nạp đóng lại và quá trình nén khí bắt đầu xảy ra. Khi áp suất trong buồng nén tăng tới một mức nào đó sẽ làm cho van thoát mở ra, khí nén sẽ thoát qua van thoát để đi vào hệ thống khí nén.

+ Cả hai van nạp và thoát thường có lò xo và các van đóng mở tự động do sự thông khí sự chênh lệch áp suất ở phía của mỗi van.

+ Sau khi piston lên đến “điểm chết trên” và bắt đầu đi xuống trở lại, van thoát đóng và một chu trình nén khí mới bắt đầu.

+ Máy nén khí kiểu piston một cấp có thể hút được đến 10m/phút và áp suất nén được 6 bar, có thể trong một số trường hợp áp suất nén đến 10 bar. Máy nén khí kiểu piston 2 cấp có thể nén đến áp suất 15 bar. Loại máy nén khí kiểu piston 3,4 cấp có thể nén áp suất đến 250 bar.

- Ưu điểm:

+ Kết cấu nhỏ gọn, dễ dàng di chuyển

+ Giá thành vừa phải, hợp với túi tiền

+ Có thể tạo ra áp suất lớn từ 2-1000 kg/cm2 và có thể lớn hơn nữa.

Do vậy mà máy nén khí piston trong thực tế được sử dụng rộng rãi hơn.

- Nhược điểm:

+ Làm việc khá ồn, rung máy

+ Cần thêm bình chứa khí nén để phục vụ khi làm việc

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất