Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức

Hệ thống kiểm soát hành trình - Cruise Control trên ô tô

Với sự phát triển của công nghệ điện tử, việc điều khiển ô tô trở nên dễ dàng và an toàn hơn với hệ thống kiểm soát hành trình.

Tuy nhiên, có rất nhiều người còn bỡ ngỡ về hệ thống kiểm soát hành trình. Vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn đọc khám phá cụ thể hơn về hệ thống này.

Hệ thống kiểm soát hành trình (Cruise Control) là gì?

Hiểu một cách nôm na, hệ thống kiểm soát hành trình - Cruise Control là một công nghệ hỗ trợ người lái. Hệ thống này có thể duy trì tốc độ mong muốn mà không cần người lái tác động lực vào chân ga khi được kích hoạt. Nhờ đó, người điều khiển xe ô tô đảm bảo an toàn và tiết kiệm nhiên liệu. Hệ thống này được khuyến cáo nên sử dụng khi đi trên đường trường hoặc cao tốc.

Hệ thống kiểm soát hành trình trên vô lăng

Cách sử dụng hệ thống kiểm soát hành trình

Xác định hệ thống công tắc

Thông thường, hệ thống kiểm soát hành trình được tìm thấy trên cột lái đến khu vực bảng điều khiển hoặc trên vô lăng. Trên vô lăng, Cruise Control thường bao gồm một vài nút và trên cột lái thường gần cần gạt nước kính chắn gió. Cũng có thể xem hướng dẫn sử dụng xe để biết được vị trí chính xác.

Làm quen với các vị trí công tắc

Trên mỗi dòng xe khác nhau lại có công tắc Cruise Control khác nhau. Tuy nhiên, các nút điều khiển sẽ được dán rõ ràng và bạn sẽ thấy: hai nút ON hoặc OFF để kích hoạt hoặc tắt chế độ Cruise Control; nút SET (lập chế độ) và nút RES (tiếp tục) hoặc cũng có thể có một công tắc HỦY. Nhiều xe bổ sung thêm nút tăng hoặc giảm tốc độ (+/-)  vào chế độ Cruise Control.

Các dạng công tắc điều khiển hệ thống Cruise Control

Lái xe cho đến khi đạt tới tốc độ mong muốn và ấn SET

Hệ thống kiểm soát hành trình Cruise Control sẽ thiết lập một chế độ cụ thể để chiếc xe giữ ổn định. Khi đạt đến tốc độ mong muốn hãy ấn nút SET, sau đó người lái có thể bỏ chân ra khỏi bàn đạp ga và chiếc xe sẽ duy trì ở tốc độ đó. Đối với một số dòng xe, hệ thống này sẽ không hoạt động với tốc độ nhất định.

Dừng Cruise Control bất cứ khi nào cần

Nếu cần phải giảm tốc độ hay dừng xe, rẽ, thực hiện bất cứ thay đổi nào trên xe thì tắt Cruise Control. Điều này rất dễ thực hiện nhưng cũng có thể thực hiện bằng những phương pháp như: để dừng hệ thống Cruise Control chỉ cần nhấn như phanh bình thường, nhấn côn hay nhấn nút CANCEL để dừng.

Tắt hệ thống Cruise Control khi cần

Tiếp tục sử dụng Cruise Control nếu muốn

Nếu gặp trường hợp xe đi phía trước phanh gấp  nên tắt chế độ Cruise Control trong giây lát. Khi nào đã sẵn sàng quay lại với chế độ Cruise Control thì ấn nút RES là hệ thống đã quay lại với tốc độ đã thiết lập trước đó.

Thay đổi tốc độ Cruise Control khi cần thiết

Khi người lái đã thiết lập chế độ Cruise Control trên đoạn đường giới hạn là tốc độ là 90km. Tuy nhiên sau đó nhập làn vào đoạn đường cao tốc có giới hạn tốc độ lên đến 110km/h. Lúc này chỉ cần nhấn bàn đạp ga để đưa xe lên tốc độ mới ấn nút SET lần nữa sẽ thiết lập được tốc độ mới cho Cruise Control. Nếu Cruise Control có nút +/- thì hãy sử dụng chúng để tăng giảm tốc độ của xe.

Sử dụng Cruise Control an toàn và hiệu quả

Ở Việt Nam hệ thống này thường rất hiếm sử dụng, trừ khi đi vào đường cao tốc với tốc độ ổn định, không phải đi chậm lại hay dừng thường xuyên. Ở những đoạn đường nhiều giao cắt, đông đúc, khó kiểm soát tốc độ rất dễ xảy ra những tình huống ngoài ý muốn. Do đó nên sử dụng chế độ lái thủ công để làm chủ tình hình.

Sử dụng Cruise Control đúng cách

Tránh sử dụng Cruise Control vì chúng có thể gây nguy hiểm do làm chậm thời gian đáp ứng trong những tình huống bất ngờ. Điều quan trọng nhất đó là cần tập trung kiểm soát con đường bởi Cruise Control không phải tài xế tự động. Do đó, người lái cần đề cao cảnh giác với mọi trường hợp.

Trên đây là những thông tin về hệ thống kiểm soát hành trình ai cũng các tài xế nên biết. Hy vọng, với những thông tin này sẽ đem đến cho người đọc những thông tin bổ ích nhất.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất