Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Mì chính là gì? Mì chính làm từ gì?

Mì chính là gì? Mì chính hay còn gọi là bột ngọt chính là một loại gia vị phổ biến ở nước ta; được dùng để nêm nếm cho các món ăn ngon hơn và vô cùng thuận tiện khi sử dụng. Tuy nhiên, bạn có biết mì chính là gì, làm từ gì? Cách sử dụng như thế nào cho hợp lý và có ảnh hưởng tới sức khỏe hay không? Nếu chưa có câu trả lời, hãy cùng maynenkhi-kobelco.vn tham khảo ngay những thông tin dưới đây nhé!

Mì chính là gì?

Mì chính là gì? Mì chính hay còn là bột ngọt - một chất điều vị có giá trị trong ngành công nghiệp thực phẩm. Mì chính tiếng Anh là gì? Nó có tên tiếng Anh là Monosodium glutamate hoặc Seasoning glutamate (thường viết tắt là MSG), với công thức hóa học là C5H8NO4Na. 

Về tính chất vật lý, mì chính là những tinh thể màu trắng, không dính vào nhau, không mùi, không vị, rất dễ tan trong nước nhưng không tan trong cồn. Việt Nam ta là một trong những quốc gia có văn hóa sử dụng mì chính, thường được dùng để nêm nếm, chế biến các món ăn từ thịt, cá, hải sản,..cho đến rau củ, có mặt trong hầu hết các công thức chế biến món ăn.

Mì chính còn được gọi với tên khác là bột ngọt

Mì chính được phát hiện lần đầu vào năm 1860 bởi các nhà khoa học người Đức. Ở Nhật, người đầu tiên phát hiện ra mì chính xuất phát từ việc tách các axit glutamic có trong rong biển và thu được natri glutamat là Ikeda. Ajinomoto chính là thương hiệu sản xuất mì chính đầu tiên tại Nhật và hiện nay đã có cơ sở tại Việt Nam. Ngày nay, mì chính trở thành gia vị không thể thiếu trong hầu hết các gia đình Việt.

Mì chính làm từ gì?

Mì chính làm từ gì? Mì chính được làm chủ yếu từ các nguyên liệu như là: rỉ đường mía, tinh bột sắn, củ cải hay bột ngô,… theo nhiều phương pháp sản xuất như: phương pháp lên men, phương pháp tổng hợp, phương pháp thủy phân, phương pháp hóa học,… tùy vào từng nguồn nguyên liệu mà áp dụng phương pháp sản xuất sao cho phù hợp.

Mì chính có tác dụng giúp món ăn ngon hơn nhưng nếu như lạm dụng quá mức sẽ gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe con người. Một số tác hại nghiêm trọng phải kể đến như là làm chậm quá trình phát triển chiều cao ở trẻ nhỏ, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và gây ra nhiều triệu chứng sức khỏe khác… Đặc biệt, đối với phụ nữ mang thai nếu sử dụng quá nhiều mì chính sẽ ảnh hưởng đến cả sức khỏe của mẹ và sự phát triển toàn diện của em bé.

 

Mía là một nguyên liệu được dùng để sản xuất mì chính.

Mía là một nguyên liệu được dùng để sản xuất mì chính.

Tác hại của mì chính là gì?

Mì chính có độc không?

Theo thạc sĩ Lưu Thủ Nghị của Đại học Nông lâm TP HCM thì mì chính là một dạng muối của axit glutamic. Nó có tác dụng trong việc truyền các tín hiệu của thần kinh. Chính vì thế nếu dùng nhiều mì chính có thể gây ra rối loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, làm tiêu hao lượng B6 và dễ gây những cơn động kinh.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh đến từ Viện Công nghệ sinh học và thực phẩm (của Đại học Bách khoa Hà Nội), dùng quá nhiều mì chính sẽ gây ra rối loạn hoạt động não, dẫn đến suy thoái não, suy thoái thần kinh. Chưa kể đến gan, thận sẽ phải làm việc cật lực để thải hồi độc chất acid amin có nhiều trong mì chính. Điều này dẫn đến gan, thận bị suy yếu và gây nhiều rối loạn sức khỏe.

Dùng quá nhiều mì chính sẽ gây ra rối loạn hoạt động não

Dùng quá nhiều mì chính sẽ gây ra rối loạn hoạt động não

Tác hại của mì chính

Tác hại của mì chính là gì? Lạm dụng, ăn quá nhiều mì chính sẽ gây ra các triệu chứng như: nóng ran ở sau gáy, choáng váng, nhức đầu, khô cổ, có nhiều đờm, khó chịu… Nhiều người sau khoảng 30 phút sử dụng quá nhiều mì chính sẽ gây nên cơn trầm cảm với nhiều biểu hiện khác nhau như là: căng thẳng, hoa mắt, nhức đầu, buồn nôn hay đau bụng, ủ rũ, có những cơn bốc nóng sau gáy bất thường,…mà người ta vẫn thường gọi là say mì chính.

Người mắc các bệnh như: hen suyễn, cao huyết áp, thận, tim và trẻ em, đặc biệt không nên sử dụng mì chính để tránh những diễn tiến xấu nhất. Các cơn hen có thể sẽ xuất hiện khoảng 12 giờ sau khi dùng mì chính. Với những người mắc bệnh lý nói trên sẽ khiến bệnh tình trở nặng hơn.

Nếu ăn nhiều mì chính, cơ mặt của chúng ta có thể chặt hoặc bị áp lực. Cơ thắt chặt và đốt cháy cảm giác (nóng ran) cũng có thể xảy ra ở các bộ phận khác nhau trên cơ thể. Nó bao gồm cả cánh tay, cổ, ngực, bụng hay vai và đùi.

Với trẻ em, sử dụng mì chính quá sớm sẽ làm thay đổi khẩu vị và gây nghiện mì chính không thể ăn nếu thiếu gia vị này. Trẻ sẽ không ăn uống, điều đó vô tình gây độc cho não, hệ thần kinh của các bé.

Xem thêm:

=>>Phèn chua là gì? Phèn chua có những tác dụng gì?

=>>Mật mía là gì? Có tác dụng gì? mật mía nấu món gì ngon

Sử dụng mì chính như thế nào cho đúng cách?

Ăn mì chính có tốt không? Theo Cục quản lý Thực phẩm và Dược phẩm ( viết tắt là FDA), một người trưởng thành khỏe mạnh nếu dùng từ 3g bột ngọt (không kèm với thức ăn và nước uống) sẽ có các phản ứng phụ; đồng thời chứng minh rằng, trên thực tế con người chỉ nên dùng khoảng 0,05g /ngày và đã được trộn với thức ăn hay nước uống.

Ăn mì chính có tốt không?

Ăn mì chính có tốt không? 

Những trường hợp trong nấu nướng, chế biến món ăn không nên sử dụng mì chính, cụ thể là:

+   Không nên dùng mì chính cho các loại món ăn khô vì mì chính chỉ tan được trong nước.

+   Không nên dùng mì chính cho các món chua hay món ngọt. Vì mì chính sẽ làm mất đi độ chua, độ ngọt tự nhiên, chuẩn vị của món ăn.

+   Không dùng mì chính cho các loại hải sản vì như thế sẽ không tốt cho hệ tiêu hóa.

+   Không nên dùng mì chính với món trứng, bởi trong trứng đã có nhiều bột và khi kết hợp với muối ăn (natri clorua) rồi đun nóng sẽ tạo ra thứ mì chính tinh khiết, giúp cho trứng có hương vị thơm ngon. Cho thêm mì chính vào món trứng sẽ gây nên tình trạng thừa mì chính và gây hại cho sức khỏe chúng ta.

+   Không dùng làm vỏ bánh cho các loại bánh bao, bánh rán, bánh mì… sẽ làm mất đi hương vị và hình thành ra pyroglutamate natri gây hại cho sức khỏe con người.

+   Những người mắc bệnh cao huyết áp, thận hay phù thũng,…tuyệt đối không được dùng.

+   Bảo quản mì chính ở nơi khô ráo, thoáng mát, sau khi lấy ra sử dụng thì phải đậy nắp hoặc cột chặt lại ngay.

Bài viết trên là những nội dung có liên quan đến mì chính là gì?  Mì chính làm từ gì? Mì chính là một gia vị phổ biến được sử dụng hằng ngày, vì vậy, bạn đọc nên tìm hiểu các thông tin để biết cách sử dụng sao cho hợp lý, như thế vừa giúp món ăn ngon hơn lại đảm bảo sức khỏe. Hy vọng những thông tin trên của maynenkhi-kobelco.vn  hữu ích với bạn!


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất