Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức điện máy

Nguyên nhân tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh và cách khắc phục

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh khiến cho người dùng không kiểm soát được, thực phẩm nhanh bị hỏng, đá ở ngăn trên không đông gây ra rất nhiều bất tiện và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của người dùng. Vậy nguyên nhân cụ thể và cách khắc phục tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh là gì? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết sau đây.

Nguồn cấp điện tủ lạnh bị yếu hoặc chập chờn

  + Nguyên nhân: Nguồn cung cấp điện cho tủ lạnh bị chập chờn, điện áp không ổn định khiến tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh, có thể đến từ việc đường dây điện của gia đình bạn đã bị hở hoặc rò rỉ. Ngoài ra, có thể do gia đình bạn đã sử dụng quá nhiều thiết bị điện cùng một lúc, khiến cho nguồn điện bị quá tải và không cung cấp đủ điện năng cho các thiết bị hoạt động bình thường.

tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh

Nguyên nhân tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh và cách khắc phục

  + Cách khắc phục: Bạn nên dập cầu dao điện và kiểm tra lại đường dây điện nhà mình có bị rò rỉ hay không. Nếu cần thiết bạn có thể gọi nhân viên điện đến kiểm tra và sửa chữa. Nếu nguồn điện thường xuyên có những thay đổi bất thường, điện áp chập chờn, bạn nên trang bị thêm một chiếc ổn áp để giúp tủ lạnh có thể hoạt động ổn định hơn.

Cửa tủ lạnh đóng không khít do viền cao su bị lỏng, bị hở

  + Nguyên nhân: Sau một thời gian dài sử dụng, nhiều tủ lạnh sẽ gặp phải tình trạng không thể đóng khít cửa do bộ phận viền cao su ở cánh cửa tủ đã bị hỏng, bị rách. Điều này khiến cánh cửa tủ không thể đóng khít hoặc sẽ có xu hướng tự mở ra nếu như người dùng không để ý hoặc là để nhiều thực phẩm trong tủ.

Viền cao su ở cửa tủ bị hở

Viền cao su ở cửa tủ bị hở là nguyên nhân khiến tử lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh

 

  + Cách khắc phục: Bạn có thể kiểm tra xem viền cao su của tủ lạnh nhà mình có bị hở hay không bằng cách sau: dùng một tờ giấy mỏng kẹp giữa cửa và thân tủ lạnh, đóng cánh tủ lại. Nếu bạn kéo được tờ giấy di chuyển lên và xuống, ra ngoài dễ dàng có nghĩa là viền cao su tủ nhà bạn đã bị hỏng. Lúc này bạn có thể tiến hành thay mới để giúp tủ lạnh giữ nhiệt tốt hơn, tiết kiệm năng lượng.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đóng đá do bị thiếu gas hoặc hết gas

  + Nguyên nhân: Ống dẫn gas tủ lạnh đã bị rò rỉ hoặc tủ lạnh nhà bạn cạn gas sau một thời gian dài sử dụng là các nguyên nhân chính thường gặp đối với người dùng.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đóng đá bị thiếu gas hoặc hết gas

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đóng đá bị thiếu gas hoặc hết gas

  + Cách khắc phục: Bạn nên liên lạc với bên bảo hành sửa chữa để đến tiến hành kiểm tra xem ống dẫn gas có bị rò rỉ hay không. Nếu mọi thứ vẫn bình thường thì nguyên nhân là do tủ lạnh sắp hết gas, bạn có thể tiến hành thay gas mới. Loại gas được ưa chuộng sử dụng và thân thiện với môi trường chính là gas R32.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

  + Nguyên nhân: Hầu hết các dòng tủ lạnh đều sẽ có hai nút điều chỉnh nhiệt độ (tùy theo từng model). Người dùng có thể tùy ý điều chỉnh dựa trên lượng thực phẩm chứa trong tủ nhiều hay ít, nhiệt độ môi trường bên ngoài cao hay thấp để giúp tủ lạnh làm lạnh hiệu quả hơn. Nếu như chỉnh bạn nhiệt độ tủ lạnh ở mức thấp để tiết kiệm điện, tủ lạnh sẽ không làm lạnh, đóng đá tốt và thực phẩm sẽ dễ hư hỏng.

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

Nút điều chỉnh nhiệt độ tủ lạnh chưa đúng

  + Cách khắc phục: Dựa trên lượng thực phẩm có trong tủ nhiều hoặc ít mà người dùng có thể điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp. Chẳng hạn như khi trữ nhiều thực phẩm, bạn có thể điều chỉnh nút đến vạch số 6 hoặc 7. Nếu tủ lạnh có ít đồ ăn hơn, bạn có thể để nút ở vạch số 4, 3 thôi.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do bộ phận xả đá bị hỏng

  + Nguyên nhân: Đối với những tủ lạnh không chống đóng tuyết, bộ phận xả đá có thể gặp hỏng hóc trong quá trình sử dụng, hoặc có thể là do tình trạng ít vệ sinh gây nên. Khi tình trạng này xảy ra, nó sẽ cản trở hoạt động của bộ phận làm lạnh dẫn đến việc tủ sẽ không đủ khả năng làm lạnh, tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh. 

Cách nhận biết: Tuyết sẽ bị đông lại xung quanh các thiết bị làm bay hơi.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do bộ phận xả đá bị hỏng

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do bộ phận xả đá bị hỏng

  + Cách khắc phục: Nếu bộ phận này bị hỏng thì bạn cần phải gọi người đến sửa chữa hoặc thay mới. Ngoài ra thì sau một khoảng thời gian sử dụng thì bạn cũng nên vệ sinh bộ phận, xả đá định kỳ để đảm bảo tủ lạnh có thể hoạt động trơn tru nhất.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do chứa quá nhiều thực phẩm

  + Nguyên nhân: Mỗi tủ lạnh đều có những mức dung tích riêng biệt và chúng cũng cần một khoảng thời gian để trao đổi khí lạnh. Nếu bạn đặt quá nhiều thực phẩm một lúc thì tủ lạnh sẽ không có các khoảng trống để không khí lạnh lưu thông dẫn đến tình trạng nhiệt độ của tủ lạnh sẽ không cân bằng, không ổn định.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do chứa quá nhiều thực phẩm

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do chứa quá nhiều thực phẩm

  + Cách khắc phục: Chỉ nên để lượng thực phẩm đúng như quy định mà sản xuất đã khuyến cáo trong hướng dẫn sử dụng và bỏ hết đi những thực phẩm đã bị hư hoặc không dùng đến ra ngoài. Sắp xếp gọn gàng, tạo các khoảng trống để không khí lạnh có thể lưu thông và vệ sinh khử mùi tủ lạnh định kỳ và thường xuyên.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

  + Nguyên nhân: Ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát bị nghẹt có thể đến từ nhiều lý do, nhưng có 3 lý do nổi bật nhất thưởng xảy ra là: thực phẩm đã che chắn mất lỗ thông gió, ống dẫn bị đóng tuyết hoặc đã bị hỏng.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do nghẹt ống dẫn hơi lạnh

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh do nghẹt ống dẫn hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát

  + Cách khắc phục: Kiểm tra lại xem lỗ thông gió của tủ có bị chặn không. Nếu ống dẫn bị đóng tuyết thì bạn chỉ cần xả tủ từ 4-5 giờ là có thể khắc phục được tình trạng này. Ống dẫn nếu như đã bị hỏng thì bạn cần gọi đến các đội sửa chữa uy tín để khắc phục.

 

Xem thêm:

  + Nguyên nhân nào khiến tủ lạnh kêu to và cách sửa chữa

  + Tại sao tủ lạnh bị chảy nước và cách khắc phục?

 

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá do dàn lạnh bị đóng tuyết

  + Nguyên nhân: Khi tuyết bám nhiều trên dàn lạnh sẽ khiến cho các ống dẫn hơi lạnh bị tắc nghẽn dẫn đến việc hơi lạnh không thể lưu thông trong tủ. Điều này thường xuất hiện ở các tủ lạnh đời cũ, những tủ lạnh không có chức năng chống đông,  xả tuyết tự động sau một khoảng thời gian sử dụng.

Dàn lạnh bị đóng tuyết khiến cho tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

Dàn lạnh bị đóng tuyết khiến cho tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá, không lạnh 

  + Cách khắc phục: Nếu như tủ lạnh nhà bạn không có chức năng xả tuyết tự động thì bạn có thể xả tủ từ 4 -5 tiếng để khắc phục. Còn trong trường hợp tủ lạnh bạn đã có chức năng xả tuyết tự động mà vẫn bị đóng tuyết dàn lạnh thì bạn nên gọi bộ phận bảo hành và sửa chữa uy tín đến để kiểm tra lại bộ phận này.

Tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá do block tủ lạnh bị hỏng

  + Nguyên nhân: Block giữ vai trò bơm và nén gas lên cho dàn nóng, từ đó gas được giải nhiệt và đi qua dàn lạnh để làm lạnh toàn bộ tủ lạnh. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến block tủ lạnh bị hỏng nhưng thường bạn sẽ gặp phải 3 nguyên nhân phổ biến sau:

  • Block hoạt động quá tải do bị thiếu gas hoặc là rò rỉ gas trong lúc sử dụng
  • Quạt giải nhiệt cho block không còn hoạt động.
  • Block dùng lâu ngày đã bị hư hỏng những bộ phận bên trong và phát ra tiếng động bất thường.

Block tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

Block tủ lạnh bị hỏng khiến tủ lạnh vẫn chạy nhưng không đông đá

  + Cách khắc phục: Trong trường hợp này bạn cần nhờ đến bộ phận kỹ thuật uy tín đến mang tủ lạnh về để để kiểm tra. Nếu như có thể khắc phục được thì họ sẽ cố gắng khắc phục còn nếu đã bị hỏng quá nặng thì có lẽ cần phải thay mới.

Nhìn chung, với những lỗi đơn giản khi mà đã biết rõ nguyên nhân tủ lạnh vẫn chạy nhưng không lạnh, bạn hoàn toàn có thể tự khắc phục tại nhà. Nhưng với những lỗi phức tạp hơn, đòi hỏi phải có chuyên môn, kỹ thuật tốt nhất bạn vẫn nên nhờ đến sự trợ giúp của các thợ sửa lành nghề chuyên nghiệp để khắc phục lỗi chính xác nhất, nhanh nhất. Mong rằng sau khi tham khảo bài viết trên bạn đọc đã biết tại sao tủ lạnh vẫn chạy mà không lạnh, biết cách cách khắc phục tủ lạnh không lạnh thành công. Cảm ơn quý bạn đọc đã dành thời gian để theo dõi bài viết của chúng tôi!

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất