Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Trọng lực là gì? Trọng lực có phương và chiều như thế nào?

Bạn có biết tại sao trái đất hình cầu mà mọi vật lại không văng ra ngoài vũ trụ? Đó là bởi vì trái đất đang hút mọi vật xung quanh nó và lực hút này được gọi là trọng lực. Vậy, trọng lực là gì? trọng lực có phương và chiều như thế nào? Cùng đi tìm lời giải qua bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Khái niệm trọng lực và các đại lượng liên quan

Khối lượng là gì?

Khối lượng chính là lượng chất đã tạo ra sản phẩm đó. Khối lượng là tính chất quan trọng của mọi vật. Tất cả mọi vật đang có trên Trái đất này đều xác định được khối lượng, cho dù lớn hay nhỏ.

Trọng lực là lực hút của trái đất tác dụng lên một vật nào đó

Lực là gì?

Lực là bất kỳ sự ảnh hưởng nào làm cho một vật thể chịu sự thay đổi, hoặc làm ảnh hưởng đến sự chuyển động, hướng hay cấu trúc hình học của nó. Lực chính là nguyên nhân làm thay đổi vận tốc của một vật có khối lượng, chuyển động có gia tốc, làm biến dạng vật thể, hoặc là cả hai. Có thể hiểu đơn giản lực là đại lượng vectơ, đặc trưng cho tác dụng của một vật này lên vật khác, tạo ra gia tốc cho vật hoặc là làm vật biến dạng.

Một số ví dụ minh họa về lực

Lực hấp dẫn là gì?

Chắc hẳn bạn đã nghe đến câu chuyện quả táo rơi của nhà bác học Newton. Khi ông ấy bắt gặp táo rụng khỏi cành rơi xuống đất thì ông ấy đã thắc mắc là tại sao quả táo không bay lên trời mà lại rơi xuống đất. 

Từ đó Newton đã phát hiện ra "Lực hấp dẫn". Quả táo rơi xuống đất là do trái đất có một lực hút tác động lên nó hay nói cách khác, lực hút trái đất đã làm biến đổi tốc độ của quả  táo.

Từ đó mà ta có định nghĩa lực hấp dẫn như sau: Tất cả mọi vật có khối lượng đều sẽ hút nhau một lực. Lực hút này có tên gọi là lực hấp dẫn. 

Lực hấp dẫn là lực hút hai vật về phía nhau, lực này làm cho các hành tinh quanh xung quanh mặt trời, làm cho quả táo rơi xuống đất. Một vật thể có khối lượng càng lớn suy ra lực hấp dẫn của nó càng mạnh.

Trọng lực là gì? Trọng lực có phương và chiều như thế nào?

Trọng lực là lực hút của trái đất tác dụng lên một vật nào đó, trọng lực có phương thẳng đứng và có chiều hướng về tâm trái đất. 

Trọng lực thường được xác định bằng cách tính khối lượng của vật và gia tốc tự do tại nơi đặt vật đó.  

Trọng lực kí hiệu là gì? Trọng lực được kí hiệu là P, độ lớn của trọng lực tác dụng lên một vật nào đó.

Trọng lực có phương thẳng đứng và có chiều hướng về tâm của trái đất

Công thức tính, đơn vị đo của trọng lực

Công thức tính trọng lực

Công thức tính trọng lực: P=m.g

Trong đó, ta có:

  • P là trọng lực: độ lớn của trọng lực tác dụng lên vật đó, đơn vị là Newton(N)
  • m là khối lượng của vật và được tính bằng kg
  • g là gia tốc trọng trường** của vật, được tính theo đơn vị là m/s2

**Trọng trường là không gian mà trong đó các vật sẽ chịu sức hút của trái đất. Gia tốc trọng trường chính là gia tốc do lực hấp dẫn tác động lên một vật. Tại các điểm khác nhau trên Trái đất các vật sẽ có gia tốc nằm trong khoảng 9,78 và 9,83m/s2.

Khi chúng ta sử dụng đơn vị là "m" thì gia tốc trọng trường trên bề mặt trái đất là 9,8m/s2.

Nếu dùng đơn vị feet thì giá trị gia tốc trọng trường cần sử dụng phải là 32,2 f/s2.

Xác định m (khối lượng của một vật)

Chúng ta cần đi tìm trọng lực dựa trên khối lượng nghĩa là chúng ta phải biết được giá trị của khối lượng. Khối lượng là lượng chất có trong vật thể, thường được biểu hiện dưới dạng kilogam.

Xác định g (gia tốc trọng trường)

Trên bề mặt trái đất, gia tốc g sẽ bằng 9,8 m/s2. Tùy vào vị trí trên trái đất mà gia tốc của trọng lực có sự thay đổi nhưng bạn sẽ dễ dàng biết được giá trị này vì phần lớn giá trị này thường được nhắc đến trong đề bài.

Trọng lượng trên mặt trăng chỉ bằng 1/6 trọng lượng tại trái đất.

  • Gia tốc trọng trường trên mặt trăng sẽ khác so với gia tốc trọng trường trên trái đất. Gia tốc được gây ra bởi trọng lực trên mặt trăng sẽ có giá trị là 1,622 m/s2, tức là khoảng 1/6 giá trị tương ứng trên trái đất. Đó chính là lý do vì sao cùng khối lượng nhưng trọng lượng trên mặt trăng chỉ bằng 1/6 trọng lượng tại trái đất.
  • Gia tốc trọng trường trên mặt trời cũng sẽ khác với gia tốc trọng trường tại mặt trăng và trái đất. Trên mặt trời, gia tốc gây ra bởi trọng lực sẽ có giá trị rơi vào 274,0 m/s2, tức là gấp khoảng 28 lần trái đất. Vì thế, trọng lượng của bạn sẽ nặng hơn 28 lần nếu bạn có thể tồn tại trên mặt trời.

Hy vọng với các thông tin trên đây có thể giúp bạn trả lời được câu hỏi trọng lực là gì? Cũng như công thức tính trọng lực. Nếu như còn bất kỳ câu hỏi nào cần được giải đáp bạn đọc hãy comment dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ giải đáp nhanh chóng và miễn phí hoàn toàn nhé.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất