Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức tổng hợp

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt số ở xe máy

Xe máy là một trong những phương tiện di chuyển chủ yêu của người dân Việt Nam, do vậy người sử dụng thường gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” không biết nên xử lý như thế nào. Đặc biệt, tình trạng xe máy bị hóc số nên làm thế nào đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

Xe máy là một trong những phương tiện di chuyển chủ yêu của người dân Việt Nam, do vậy người sử dụng thường gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” không biết nên xử lý như thế nào. Đặc biệt, tình trạng xe máy bị hóc số nên làm thế nào đang là vấn đề được nhiều người quan tâm, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc này.

 

Xe bị hóc số

Cách xử lý khi xe bị hóc số

 

==>> Có thể bạn cần biết: Xe máy không đề được - Cách khắc phục làm thế nào?

 
 

Tình trạng kẹt số là gì?

Kẹt số là một trong những tình trạng mà rất nhiều người gặp phải. Đây là hiện tượng khi nổ máy giật số rất khó, hoặc khi đang đi trên đường bình thường rất êm, nhưng lúc giảm ga để vào số thì lại không thể vào số được, thậm chí phải giảm hết ga và giật nhiều lần thì lực mạnh mới có thể vào số được. Có khi giật vào mo hoặc về số không được trong khi động cơ xe gầm lên rất lớn gây ồn ào khiến người đi đường và cả người lái giật mình gây nguy hiểm dễ xảy ra tai nạn.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kẹt số ở xe máy

Khi đang điều khiển xe máy, có rất nhiều người thường gặp phải hiện tượng nổ máy và vào số rất khó, hoặc khi đang di chuyển trên đường rất êm phải giảm ga để vào số thì lại không vào được, thậm chí xe máy bị giật khi tăng tốc đây chính là hiện tượng xe bị kẹt số.

Một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng kẹt cứng số, hoặc khó lên số ở xe số có biểu hiện như sau:

– Do bản chất của xe máy số và một phần do lỗi của nhà sản xuất làm cho số ít dòng xe máy ngay từ lúc đầu đã có những hiện tượng cứng hay chuyển số khiến người dùng khó khăn.

– Do xe đi lâu ngày đã cũ khiến bộ phận cần số của xe bị thiếu dầu bôi trơn, bị mòn và thậm chí bị cong vênh do đổ xe, va chạm trong quá trình sử dụng. Không chỉ vậy, nếu để bộ phận cần số và một số bộ phận liên quan bị hỏng mòn sẽ gây nên tình trạng kẹt số. 

 

Hỏng hộp số có thể gây ra tai nạn giao thông

Hỏng hộp số có thể gây ra tai nạn giao thông

Hộp số và ly hợp là 2 vị trí quan trọng và rất khó bị hỏng hóc. Thế nhưng, nếu để bị hỏng thì có thể do các nguyên nhân sau:

- Do thiếu dầu: Nếu như không được thay dầu hộp số thường xuyên, thì các chi tiết chuyển động trong hộp số sẽ bị nóng, tạo ra nhiều ma sát gây cháy dầu và khiến cho van dầu hoạt động không được chính xác.

- Do dầu bẩn: Tương tự như trên, nếu để dầu quá lâu mà không thay sẽ khiến cho dầu bị bẩn bởi hộp số phải làm việc sẽ sinh ra các hạt kim loại. Đăc biệt, các hạt kim loại này sẽ hòa vào dầu gây tắc van và đường dẫn dầu tới bộ đĩa.

- Do sử dụng dầu không đúng chủng loại: mỗi dòng xe, hãng xe đều được sử dụng các loại dầu có tiêu chuẩn khác nhau, đặc biệt là những xe đời cao thì yêu cầu về dầu cũng sẽ khắt khe hơn. Vì vậy, việc dùng dầu không đúng loại dễ khiến hộp số xe bị hỏng.

Một số cách khắc phục tạm thời

Khi phát hiện thấy xe máy bị kẹt số thì người sử dụng cần sửa chữa ngay để tránh gây khó khăn và nguy hiểm cho người điều khiển và các phương tiện xung quanh khác khi tham gia giao thông. 

Một số biện xử lý tạm thời:

Trường hợp cần số bị kẹt ở số N: Việc đầu tiên bạn cần làm là khởi động lại máy và từ từ tăng tốc cho xe bằng cách ép cần vào số 1. Khi đó, hộp số sẽ từ chối, thế nhưng lực ép vào cần số khiến tạo ma sát giữa bánh răng đồng bộ và bánh răng đang quay sẽ làm xe được chuyển động từ từ. Đến khi tốc độ của xe được tương ứng với tốc độ yêu cầu của cần số sẽ vượt vào, khi đó sẽ có thể chạy xe bình thường.

Nếu xe đang ở số 1, trong trường hợp này cần phải nhấn mạnh chân ga và nhả, khi đó có thể kéo cần vượt về số N và có thể đẩy cần vào rãnh số 2. Tuy nhiên, khi xe chạy đủ chậm, tốc độ sẽ được tương ứng với tốc độ yêu cầu và cần sẽ trượt vào rãnh số 2.

 

Vệ sinh hộp số theo định kỳ

Vệ sinh hộp số

 

Đặc biệt, trong quá trình chạy xe để xử lý kẹt số thì người điều khiển phương tiện phải thực hiện quy trình giảm số theo các thao tác ngược lại, cần chạy với tốc độ ổn định và về số N.

Ngoài ra, để xử lý dứt điểm tình trạng này thì người dùng cần phải mang xe ra các trung tâm sửa xe uy tín hoặc cửa hàng sửa chữa xe máy gần nhất để kiểm tra và sửa chữa. Bởi việc này sẽ giúp xe máy chạy êm hơn, tăng tuổi thọ, cũng như để đảm bảo an toàn cho quá trình di chuyển.

 

==>> Xem thêm: Honda SH Mode 125: Sự lựa tuyệt vời cho phái đẹp hiện nay

Một số lưu ý khi sử dụng xe

- Kiểm tra dầu định kỳ và cần phải thay dầu đúng theo đúng thời gian khuyến cáo của nhà sản xuất và nên chọn đúng loại dầu có chất lượng cũng như nồng độ phù hợp với xe.

- Đi đúng số phù hợp với tốc độ, không mài mòn hộp số quá mức, nếu phải dừng lâu phải về số N. Khi leo dốc thì không nên về số D mà nên chọn các cấp số nhỏ hơn đến tránh xe bị nóng quá, gây sôi dầu. 

 

Cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa xe uy tín

Cần mang xe đến các trung tâm sửa chữa xe uy tín

 

Trên đây là một số nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng xe máy bị hóc số phải làm như thế nào. Nếu trong quá trình lưu thông bạn gặp vấn đề trục trặc gì về xe máy không xử lý được, thì hãy liên hệ với cá trung tâm để được hỗ trợ. Chúc các bạn lái xe an toàn!

 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất