Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức liên quan

Nguyên lý hoạt động của máy nén khí chính hãng

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, máy nén khí ngày càng được đưa vào áp dụng nhiều nơi và nhiều lĩnh vực. vậy bạn có biết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy chưa? maynenkhi-kobelco.vn xin chia sẻ với độc giả về những băn khoăn này.

Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật hiện đại, máy nén khí ngày càng được đưa vào áp dụng nhiều nơi và nhiều lĩnh vực. vậy bạn có biết về cấu tạo cũng như nguyên lý hoạt động của máy chưa? maynenkhi-kobelco.vn xin chia sẻ với độc giả về những băn khoăn này.Trong trường hợp vẫn còn thắc mắc , bạn có thể gọi điện tới trung tâm bảo hành của chúng tôi theo số 0912370282, chúng tôi sẽ giải đáp mọi thắc mắc của quý khách hàng một cách nhanh nhất Bạn có thểm tham khảo thêm một số ứng dụng phổ biến nhất hiện nay mà các đối tác khách hàng của chúng tôi phản hồi lại: Công dụng của máy nén khí đối với công nghiệp khai khoáng hoặc bạn có thể xem thêm cấu tạo chính của máy nén khí trục vít ngâm dầu để có thêm nhiều chọn lựa

1. Khái niệm cơ bản về máy nén khí

Máy nén khí là các máy móc có chức năng hoạt động làm tăng áp suất của chất khí, là một mắt xích quan trọng trong hệ thống các loại máy móc sử dụng áp suất không khí cao để vận hành các loại máy móc khác

Máy nén khí được ưa dùng tại các ngành công nghiệp như in ấn, bao bì, thực phẩm, dệt, gỗ,…Một hệ thống máy nén khí hoàn chỉnh bao gồm: máy nén khí – bình tích áp – máy sấy khí – lọc – thiết bị tiêu thụ khí nén.

Áp suất khí được tạo ra từ máy nén khí , ở đó năng lượng cơ học  của động cơ điện hoặc của động cơ đốt trong được chuyển đổi thành năng lượng khí nén và nhiệt năng


2. Cấu tạo và Nguyên lý hoạt động của máy nén khí

Cấu tạo chính của máy nén khí piston puma gồm xilanh, piston, 2 van 1 chiều (van xả, van hút).

Khi bắt đầu hoạt động, piston đi từ điểm chết trên (ĐCT) xuống điểm chết dưới (ĐCD), van hút sẽ mở, van xả thì đóng để không khí đi vào xilanh. Sau đó, piston lại đi từ ĐCD lên ĐCT, lúc này ngược lại, van hút đóng, van mở xả, để khí nén đi qua van xả, 1 chiều vào bình chứa khí nén. Ngoài ra còn có van giảm áp có tác dụng tự động mở giúp thoát khí nén ra ngoài môi trường khi áp suất khí nén tăng quá định mức.

Đối với máy nén khí công suất lớn người ta thiết kế thêm hệ thống làm mát máy và làm mát khí nén. Máy nén khí có thể có nhiều cấp (1,2,3,&hellip. Khí nén sơ cấp được chuyển sang buồng nén thứ cấp nén tiếp lần nữa và có áp suất cao hơn ở sơ cấp. Ở mỗi buồng nén của mỗi cấp đều có 2 van 1 chiều.

Nguyên lý thay đổi theo thể tích : Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó thể tích của buồng chứa sẽ nhỏ lại. Như vậy theo định luật Boyle- Mariotte, áp suất trong buồng chứa sẽ tăng lên.

Ví dụ : Máy nén khí Pittong , máy nén khí Puma, máy nén khí trục vít, cánh quạt.

 

Máy nén khí thay đổi theo thể tích

                   Máy nén khí thay đổi theo thể tích

Nguyên lý động năng : Không khí được dẫn vào buồng chứa, ở đó áp suất khí nén được tạo ra bằng động năng của bánh dẫn. Nguyên tắc hoạt động này tạo ra lưu lượng và công suất lớn.

Ví dụ: Máy nén khí kiểu ly tâm

Máy nén khí kiểu ly tâm

        Máy nén khí kiểu ly tâm

3.Phân loại máy nén khí

3.1 . Phân loại máy nén khí theo áp suất

Máy nén khí áp suất thấp: Q ≤ 15 bar

Máy nén khí áp suất cao: Q > 15 bar

Máy nén khí áp suất rất cao : Q ≥ 300 bar

3.2. Phân loại máy nén khí theo nguyên lý hoạt động

Máy nén khí theo nguyên lý thay đổi theo thể tích : Máy nén khí Puma ,  Máy nén khí kiểu cánh gạt , Máy nén khí kiểu root.

Máy nén khí Tuabin : Máy nén khí ly tâm và máy nén khí theo chiều trục

4. Ưu nhược điểm của hệ thống chuyển động bằng khí nén trong máy nén khí

4.1.Ưu điểm:

- Do khả năng chịu nén (đàn hồi) lớn của không khí,cho nên có thể trích chứa dễ dàng. Như vậy,có khả năng ứng dụng để thành lập một trạm trích chứa khí nén (trạm máy nén khí trung tâm).

- Có khả năng truyền năng lượng xa,bởi vì độ nhớt động học của khí nén nhỏ,và tổn thất áp suất trên đường ống nhỏ..

- Đường ống khí nén thải ra không cần thiết.

- Chi phí thấp để thiết lập một hệ thống truyền động bằng khí nén,bởi vì phần lớn trong các xí nghiệp hệ thống đường ống dẫn khí nén đã có sẵn..

- Hệ thống phòng ngừa áp suất giới hạn được đảm bảo.

4.2.Nhược điểm:

- Lực truyền tải thấp.

- Khi tải trọng trong hệ thống thay đổi thì vận tốc cũng thay đổi. Bởi vì khả năng đàn hồi của khí nén lớn,cho nên không thể thực hiện được những chuyển động thẳng hoặc quay đều..

- Dòng khí nén thoát ra ở đường dẫn khí trong máy nén khi gây ra tiếng ồn.

Hiện nay,trong lĩnh vực điều khiển,người ta thường kết hợp hệ thống điều khiển bằng khí nén với điện hoặc điện tử. Cho nên rất khó xác định một cách chính xác,rõ ràng ưu điển của từng hệ thống điều khiển.

Tuy nhiên,có thể so sánh một số khía cạnh,đặc tính của truyền động bằng khí nén đối với truyền động bằng cơ,bằng điện.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất