Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức điện máy

Nên chọn mua máy sấy khí nén làm lạnh hay máy sấy khí nén hấp thụ?

Máy sấy khí nén là một thiết bị chuyên dụng với khả năng làm khô khí nén. Những thiết bị này ngày càng được sử dụng phổ biến và trở thành thiết bị không thể thiếu trong một số ngành công nghiệp. Vậy nguyên lý và cấu tạo máy sấy khí nén là gì? Các bạn đã có hiểu hết về dòng thiết bị này hay chưa? Tất cả sẽ được maynenkhi-kobelco.vn bật mí ngay qua các thông tin trong bài viết sau đây.

Máy sấy khí nén là gì?

Trong một hệ thống máy nén khí, máy sấy khí nén hay còn gọi là máy sấy khí, đóng vai trò vô cùng quan trọng và không thể thiếu. Khí đầu ra của máy nén khí thường sẽ lẫn một lượng hơi nước nhất định. Máy sấy khí nén giúp loại bỏ hơi nước, làm mát, loại bỏ các tạp chất giúp khí nén sạch và khô. Hiện nay trên thị trường có nhiều dòng máy sấy khí nén khác nhau với chất lượng và giá thành khác nhau.

Máy sấy khí nén là gì?

Máy sấy khí nén là gì?

Phân loại máy sấy khí nén

Ta có thể phân loại máy sấy khí nén theo hai cách: phân loại theo nguyên lý hoạt động và phân loại theo kiểu làm mát giàn nóng. 

Dựa theo nguyên lý hoạt động, máy sấy khí nén sẽ được phân thành hai loại: máy sấy khí nén làm lạnh và máy sấy khí nén hấp thụ.

– Máy sấy khí làm lạnh: về cơ bản chúng ta có thể hiểu loại máy sấy khí nén này hoạt động như một chiếc tủ lạnh, làm đông lạnh giúp tách hơi nước ra khỏi khí nén.

– Máy sấy khí kiểu hấp thụ: loại máy sấy khí nén này sẽ sử dụng các hạt hút ẩm để tách hơi nước khỏi khí nén đầu ra.

Đối với phân loại theo kiểu làm mát giàn nóng, máy sấy khí nén sẽ được phân thành: máy sấy khí nén giải nhiệt bằng khí và máy sấy khí nén giải nhiệt bằng nước.

– Máy sấy khí giải nhiệt bằng khí: sẽ sử dụng gió để giải nhiệt cho giàn nóng.

– Máy sấy khí giải nhiệt bằng nước: sẽ sử dụng nước để giải nhiệt cho giàn nóng.

Máy sấy khô khí nén hấp thụ

Máy sấy khô khí nén hấp thụ

Tìm hiểu về cấu tạo máy sấy khí nén

Về cơ bản thì các loại máy sấy khí nén có cấu tạo khá tương đồng nhau, tuy nhiên do có nguyên lý hoạt động khác nhau mà cấu tạo có thể thay đổi không đáng kể.

Máy sấy khí nén làm lạnh có cấu tạo bao gồm 11 bộ phận: đường khí nén đi vào, đường khí nén đi ra, bộ điều khiển áp suất, máy nén gas lạnh,  giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh, van xả nước tự động, dàn ngưng,giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas nóng, quạt làm mát cho giàn trao đổi nhiệt, mặt điều khiển (với đồng hồ hiển thị và nút khởi động), hộp điện nguồn.

Máy sấy khí nén hấp thụ có cấu tạo bao gồm: van khí nén đầu vào, van một chiều tái sinh, van một chiều cửa xả khí, van xả khí, bộ phận giảm thanh, hai tháp hấp thụ chứa đầy hạt hút ẩm.

Tìm hiểu về nguyên lý máy sấy khí nén

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén làm lạnh

Khí nén với mức áp lực, nhiệt độ và độ ẩm cao sẽ đi từ máy nén khí vào máy sấy khí nén qua đường khí nén đi vào. Sau đó, khí nén sẽ đi qua giàn trao đổi nhiệt và được làm mát sơ bộ bằng các dòng khí nén đã được sấy khô. Sau khi khí nén được làm lạnh sơ bộ, khí nén đi qua giàn trao đổi nhiệt khí nén với khí gas lạnh và sẽ chuyển động đảo chiều trong những ống dẫn môi chất gas lạnh với nhiệt độ hóa sương khoảng từ 3 ~ 8 độ C. Với nhiệt độ này, lượng hơi nước lẫn trong khí nén sẽ bị ngưng tụ lại.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén làm lạnh

Nguyên lý hoạt động của máy sấy khí nén làm lạnh

Những tạp chất khác như dầu, nước, bụi bẩn sẽ được tách ra khỏi khí nén và đi ra ngoài qua van xả nước ngưng tự động. Lúc này, khí nén đã được làm sạch hoàn toàn nhưng nhiệt độ vẫn còn thấp. Vì vậy, khí nén sẽ được nâng nhiệt độ lên khoảng 6 ~ 8 độ C bởi giàn trao đổi nhiệt giữa khí nén với khí gas nóng, trước khi được đưa vào sử dụng.

Nguyên lý hoạt động máy sấy khí nén hấp thụ

Máy sấy khí nén hấp thụ có nguyên lý làm việc dựa trên các chất sấy khô giúp hút ẩm, làm khô khí nén. Các chất hút ẩm thường được sử dụng phổ biến như silica và alumina dưới dạng các hạt nhỏ.

Máy sấy khí nén làm việc theo nguyên lý hấp thụ sẽ có cấu tạo kết nối với hai tháp chứa đầy các hạt hút ẩm mà người ta thường gọi là tháp A và tháp B. Một tháp sec có nhiệm vụ làm khô khí nén và một tháp còn lại giúp khí nén tái sinh. Chu kỳ làm việc của mỗi tháp đều đã được cài đặt trước.

Hai tháp A và B sẽ hoạt động song song với nhau, với chu trình được thực hiện luân phiên nhau. Khi một tháp đã đạt tới trạng thái bão hòa, lúc này các hạt hút ẩm không còn khả năng tiếp tục hấp thụ hơi nước được nữa, quá trình tái sinh là cần thiết để loại bỏ hơi nước và tái sử dụng các chất làm khô. Chất hút ẩm sẽ được tái sinh bằng một trong hai cách sau: sử dụng không khí nóng hoặc sử dụng khí nén khô.

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ

Nguyên lý máy sấy khí nén hấp thụ

Sau quá trình tái sinh các hạt hút ẩm, van xả 4 sẽ đóng lại, áp suất của tháp B sẽ tăng dần tới áp suất làm việc. Lúc này, van 1 sẽ tự động đóng lại, van 2 và 3 mở ra, tháp A sẽ bắt đầu thực hiện chu trình tái sinh. Chu trình sấy khí và tái sinh sẽ được thực hiện liên tục và luân phiên nhau giữa tháp A và tháp B.

Ứng dụng của máy sấy khí nén trong lĩnh vực công nghiệp

Máy sấy khí nén được ứng dụng rất rộng rãi trong các ngành công nghiệp như: dược phẩm- y tế, hóa chất, chế biến thực phẩm, nông nghiệp, dệt may, xây dựng, giao thông vận tải,.....

– Ứng dụng trong nông nghiệp: Thường được dùng để sấy khô các loại nông sản như lúa, ngô, khoai... giúp nông sản không bị ẩm mốc khi gặp thời tiết xấu như mưa gió, ẩm ướt. Bên cạnh đó, máy sấy khí nén còn giúp tiết kiệm diện tích và thời gian để phơi sấy nông sản cho người nông dân.

– Ứng dụng trong dược phẩm - y tế: Đảm bảo cho các thiết bị và máy móc y tế không bị ẩm mốc gây nên những sai số không đáng có, làm ảnh hưởng đến kết quả điều trị hoặc thành phẩm dược phẩm. 

– Ứng dụng trong chế biến thực phẩm: Thường được sử dụng để chế biến và bảo quản thực phẩm luôn khô ráo, không bị hỏng, ẩm mốc hay biến chất do điều kiện thời tiết.

– Ứng dụng trong xây dựng: Cung cấp nguồn khí nén sạch và khô, hỗ trợ việc vận hành, vận chuyển, bảo quản các loại máy như máy khoan, máy phun bê tông… dễ dàng hơn.

– Ứng dụng  trong giao thông vận tải: Là nguồn cung cấp năng lượng cho các thiết bị điều chỉnh để đóng mở cửa xe, đường ray xe lửa…

Ứng dụng của máy sấy khô khí nén trong chế biến nông sản

Ứng dụng của máy sấy khô khí nén trong chế biến nông sản

Nên chọn mua máy sấy khí nén làm lạnh hay máy sấy khí nén hấp thụ?

Sau khi tìm hiểu cụ thể về hai dòng máy sấy khí nén ở trên, không ít người đã đặt ra câu hỏi là không biết nên lựa chọn model máy sấy khô khí nén nào cho phù hợp?

Câu trả lời chính xác nhất chính là phải dựa vào việc bạn sẽ sử dụng  lượng khí nén vào mục đích nào.

Nếu công việc bạn yêu cầu cao về lượng khí nén như có độ sạch cao, độ khô lớn ví dụ như trong các ngành chế biến thực phẩm, sấy khô vỏ thuốc, sấy khô các thiết bị y tế,... thì máy sấy khô khí nén hấp thụ là lựa chọn phù hợp nhất.

Nhưng nếu như bạn chỉ cần một lượng khí nén khô và yêu cầu độ sạch thấp hơn thì máy sấy khô khí nén làm lạnh sẽ tối ưu hơn cả vì giá máy sấy khí nén dòng này hợp lý hơn, chi phí vận hành, bảo trì thấp nhưng độ bền bỉ máy lại cao.

Bài viết trên là những thông tin về cấu tạo, nguyên lý máy sấy khí nén, mong rằng sau khi tham khảo bài viết các bạn đã hiểu thêm về dòng thiết bị này. Đặc biệt là có thể lựa chọn cho mình, doanh nghiệp mình máy sấy khô khí nén phù hợp nhất, chất lượng tốt nhất. 
Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất