Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức

Hướng dẫn kiểm tra và thay dây công tơ mét xe máy

bài viết ngày hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ tới người đọc cách kiểm tra và thay dây công tơ mét đáng chú ý.

Sau một thời gian sử dụng, một số bộ phận trên xe máy có dấu hiệu bị hư hỏng, công tơ mét cũng không ngoại lệ. Tuy nhiên, có rất nhiều người chủ quan khi bộ phận này gặp vấn đề.

Vai trò của công tơ mét xe máy

Dây công tơ mét xe máy là một bộ phận quan trọng trên xe máy, nó có nhiệm vụ giúp cho người lái kiểm soát được tốc độ di chuyển của mình khi tham gia giao thông. Tránh những trường hợp đi quá nhanh, vượt tốc độ quy định ở những đoạn đường hạn chế.

Công tơ mét xe máy có vai trò vô cùng quan trọng

Sau một thời gian sử dụng, đi được vài trăm km  hoặc do va chạm, dây công tơ mét này cũng sẽ bị hỏng hóc và khiến cho việc đo số km không còn chính xác hay không thể đo được tốc độ di chuyển của xe. Do đó, việc kiểm tra, thay dây công tơ mét là điều không thể bỏ qua.

Hướng dẫn kiểm tra công tơ mét

Việc kiểm tra công tơ mét cũng khá đơn giản, đầu tiên cần chạy thử xe xem kim tốc độ và đồng hồ đo km còn hoạt động hay không? Nếu chúng không hoạt động cần kiểm tra xem nguyên nhân dẫn đến hư hỏng là gì?

Nguyên nhân chủ yếu thường là do công tơ mét bị đứt. Để kiểm tra phải dựng chân chống giữa xe lên, tháo dây công tơ mét ở phần cuối nối với bánh trước ra kiểm tra phần cùi.

Xem thêm: Bảng giá máy rửa xe mini https://yenphat.com/may-rua-xe-gia-dinh.html

Tiến hành kiểm tra hoạt động công tơ mét

Tiếp theo, quay bánh xe trước kiểm tra phần cùi quay còn hoạt động tốt không? Nếu không hoạt động chứng tỏ dây công tơ mét đã hỏng, việc thay mới là điều không thể tránh khỏi.

Những dụng cụ cần chuẩn bị cho việc kiểm tra công tơ mét như:

+ Kìm

+ Tuốc nơ vít

+ Dầu mỡ bôi trơn

+ Dây công tơ mét mới

Hướng dẫn thay dây công tơ mét

Khi kiểm tra thấy dây công tơ mét bị hỏng và việc thay mới là điều không thể tránh khỏi. Các bước thực hiện thay dây công tơ mét cũng rất dễ dàng với các bước sau đây:

Bước 1: Tiến hành tháo mặt nạ phía trước của xe và phần ốp nhựa mặt trước xe ra. Người thực hiện sẽ thấy có 4 con ốc mặt trước và 2 con ốc mặt sau, cần chú ý tháo cho hết. Tuy nhiên, cũng tùy vào từng loại xe khác nhau mà số lượng ốc này cũng khác nhau.

Tháo bộ phận mặt nạ phía trước đầu xe

Bước 2: Sau khi tháo xong mặt nạ phía trước, dùng kìm tháo tiếp phần nối dây công tơ mét với đồng hồ trên đầu xe.

Bước 3: Tiếp tục rút hết dây công tơ mét ra khỏi hệ thống xe.

Bước 4: Thay vỏ dây công tơ mét mới vào vị trí công tơ mét mới lấy ra. Quan sát trên xe có những điểm giữ công tơ mét hãy đưa dây qua các điểm này.

Bước 5: Dùng dụng cụ vặn lại dây công tơ mét vào điểm chốt với đồng hồ.

Bước 6: Tiến hành luồn ruột sắt vào vỏ dây công tơ mét, luồn đến khi nào thấy kịch thì thôi. Ở bước này, vừa luồn ruột sắt vừa bôi thêm mỡ bò để hoàn thành công việc nhanh hơn và giúp cho dây được bền hơn.

Bôi mỡ bò vào ruột sắt 

Bước 7: Đưa lõi dây công tơ mét vào cùi trước và bóp nhẹ mấu vỏ đoạn đầu dây công tơ mét, sau đó nhấn vào phần cùi cho cố định lại. Lắp lại những phần vỏ đã tháo ra đúng như vị trí ban đầu.

Bước 8: Quay thử bánh trước để kiểm tra hoạt động của dây công tơ mét. Nếu thấy ổn định có nghĩa là việc sửa chữa, thay mới đã được hoàn thành.

Trên đây là toàn bộ những thông tin chúng tôi thu thập được về cách kiểm tra và thay dây công tơ mét xe máy. Hy vọng, với những thông tin này sẽ giúp mọi người có thêm những kinh nghiệm hữu ích trong việc dùng xe máy.


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất