Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
VPGD TP Hà Nội: Tầng 5, Tòa A14, ngõ 3/10 đường Liên Cơ, phường Cầu Diễn, quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội
VPGD TP HCM: Số 4-1, kênh 19/5, phường Sơn Kỳ, quận Tân Phú, TP. Hồ Chí Minh

TP.Hà Nội: 0967 998 982 - 098 777 9682
TP.HCM: 0985 6263 07 - 0989 937 282

Tin tức

Các nguyên nhân khiến xe bán tải nổ lốp và cách phòng ngừa

Xe bán tải là một trong những loại hình phương tiện được sử dụng nhiều tại Việt Nam. Thực chất đây là một chiếc xe tải hạng nhẹ được người dùng yêu thích bởi kết cấu của chúng đem lại nhiều tiện ích nhất định.

Trong quá trình sử dụng, xe bán tải có thể xảy ra hiện tượng nổ lốp, rất nguy hiểm. Vậy những nguyên nhân gây ra tình trạng này là gì và cách khắc phục như thế nào? Hãy đọc bài viết dưới đây để nắm được những thông tin hữu ích nhất.

Nguyên nhân khiến ô tô bán tải bị nổ lốp

Lốp xe bị thiếu hơi

Lốp xe thiếu hơi được xem là nguyên nhan chính dẫn đến tình trạng lốp xe bị nổ. Bởi trên thực tế, theo nguyên lý hoạt động của xe thì áp suất trong lốp ô tô có nhiệm vụ nâng đỡ toàn bộ trọng lượng của xe và hành khách, thêm vào đó là đồ đạc, hành lý đi kèm. 

Tình trạng lốp thiếu hơi

Lốp xe thiếu hơi đồng nghĩa với việc vỏ xe gánh thêm nhiệm vụ nặng hơn nên khiến các thành phần cấu tạo của lốp gồm: cao su, dây thép, gai lốp và tanh lốp hoạt động quá sức.

Hơn nữa, khi thiếu hơi sẽ khiến lốp xe không được làm mát và diện tích ma sát giữa lốp và mặt đường sẽ gây nên tình trạng quá nhiệt. Do đó, lúc này xe rât dễ phát nổ.

Theo những người có kinh nghiệm lái xe lâu năm cho biết, người lái cần kiểm tra bánh xe thường xuyên bằng đồng hồ đo áp suất lốp cầm tay hoặc có thể lắp thêm bộ cảm biến áp suất lốp để tiện quan sát. Chú ý khi bơm xe cũng cần tuân thủ những thông số về áp suất thường được dán ở phía sau cửa lái.

Xe ô tô chở quá tải

Tình trạng ô tô chở quá tải đã không còn là là hiện tượng xa lạ đối với các xe ô tô, nhất là xe tải. Việc chở quá tải tức là vượt quá trọng lượng quy định xe có thể đảm nhiệm. Lúc này, nhiệt sinh ra trong quá trình ma sát mặt đường khiến quá trình di chuyển qua các đoạn đường xấu, gồ ghề sẽ đẩy sức chịu đựng của vỏ đi quá giới hạn. Vì vậy, tình huống xe ô tô bị nổ lốp là điều khó thể tránh khỏi.

Chở quá nhiều đồ khiến bánh xe nhanh nổ hơn

Rơi ổ gà, ổ voi

Nếu xe rơi vào ổ gà hay ổ voi có thể khiến lốp xe ngay lập tức bị phá hủy, cả bộ mâm xe cũng không ngoại lệ. Nếu chạy với vận tốc thấp thì khi rơi ổ gà sẽ khiến người dùng cảm thấy khó chịu. Nếu chạy với vận tốc cao, sức ép từ mặt đường sẽ khiến xe nổ lốp, cán nứt mâm và nghiêm trọng hơn là làm gãy giả xóc.

Giả sử trong trường hợp bạn đang lái một chiếc xe thể thao có bộ mâm lớn, điều này đồng nghĩa với độ dày của thành vỏ sẽ rất mỏng. Do đó, chỉ cần một tác động của vật sắc nhọn trên đường đi cũng khiến có thể bị nổ lốp.

Xe đi vào khu vực có nhiều ổ gà, ổ voi

Lời khuyên đưa ra dành cho người lái đó là nên chạy xe với tốc độ vừa phải nếu không quen đường. Bởi người điều khiển sẽ rất khó phát hiện ra khoảng cách xa phía trước có ổ gà hay không, nhất là khi di chuyển quá nhanh.

Lốp xe ô tô quá cũ

Lốp xe bị cũ, mòn đều là những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nổ lốp xe bán tải hay bất cứ xe ô tô nào. Khi lốp mòn đến điểm giới hạn và thường xuyên đi với vận tốc cao, những tác nhân như: nhiệt độ, áp suất, sức chịu tải sẽ khiến lốp xe bị phá hủy hoàn toàn.

Theo các nhà sản xuất khuyến cáo, nên thay lốp sau 50.000km và tùy thuộc vào từng điều kiện đường sá. Nếu phải thường xuyên chạy xe trên những cung đường xấu, nhiều ổ gà, ổ voi thì nên thay sau 40.000km hoặc sau 5 năm sử dụng.

Ôm cua gấp

Đây cũng là một trong những trường hợp khiến ô tô của bạn bị nổ lốp, bởi đơn giản chỉ một pha cua gấp ở tốc độ cao khi bánh xe đã mòn đến điểm cực hạn của nó.

Vào cua quá nhanh ở tốc độ cao

La-zăng mỏng

Mép La-zăng bị hư hại hay có những khiếm khuyết cho ô tô bị cào xước trong quá trình sử dụng. Những vết cào xước nhiều và sâu sẽ không chịu đựng được áp suất nên bị nổ lốp. 

Để hạn chế trường hợp này xảy ra, chủ xe nên bơm lốp xe đúng áp suất quy định và nên thay lốp sau 80.000km.

Cách phòng ngừa nổ lốp ô tô

Khi xe gặp trường hợp nổ lốp, không có cách nào khác đó là chủ xe phải đem xe đến những trung tâm sửa chữa thay thế lốp mới. Tuy nhiên, người lái hoàn toàn có thể phòng tránh tình trạng này xảy ra bằng những cách sau đây.

-Kiểm tra áp suất lốp thường xuyên

-Lốp ô tô phải đúng áp suất tiêu chuẩn

-Thường xuyên đem xe đi bảo dưỡng, chăm sóc lốp

-Giảm tốc độ khi ôm cua

-Cần tập trung cao độ khi lái xe

Trên đây là những thông tin chúng tôi thu thập được nguyên nhân khiến nổ lốp ở xe bán tải. Hy vọng, qua những thông tin này mọi người mà đặc biệt là những người lái bán tải sẽ chủ động trong việc phòng tránh các trường hợp trên. 


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

Sản phẩm được mua nhiều nhất